Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

“ỐNG LẠNH” ĐƯỢC PHÁT MINH ĐỂ ĐÁNH BẠI CÁI NÓNG MÙA HÈ HIỆU QUẢ HƠN ĐIỀU HÒA NHIỆT ĐỘ

07/12/2020 | 0
Nhiều người đánh bay cái nóng mùa hè bằng cách sử dụng máy lạnh. Tuy nhiên, máy điều hòa không khí làm mất công suất và thải ra hàng triệu tấn các bon dioxide mỗi ngày. Chúng cũng không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn vì điều hòa có thể làm tăng nguy cơ vi trùng tuần hoàn và gây ra các vấn đề về hô hấp.

Có một giải pháp thay thế tốt hơn, Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia, Đại học Princeton, Đại học California, Berkeley và Trung tâm Singapore-ETH cho biết có một giải pháp thay thế tốt hơn đó là ống lạnh FLIR.

Ống lạnh là một hệ thống các tấm tường hoặc trần hình chữ nhật được giữ lạnh bằng nước lạnh luân chuyển bên trong chúng. Vì nhiệt di chuyển tự nhiên bằng bức xạ từ bề mặt nóng hơn sang bề mặt lạnh hơn, nên khi một người đứng bên cạnh hoặc dưới bảng điều khiển, thân nhiệt của họ sẽ tỏa ra phía bảng điều khiển lạnh hơn. Điều này tạo ra cảm giác mát lạnh như luồng khí lạnh thổi qua cơ thể ngay cả khi nhiệt độ không khí khá cao.

Mặc dù các loại tấm làm mát này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng trong vài thập kỷ, nhưng điều làm nên sự độc đáo của Ống lạnh là nó không cần kết hợp với hệ thống hút ẩm. Giống như một ly nước chanh lạnh sẽ làm ngưng tụ nước vào một ngày hè nóng nực, việc làm mát tường và trần nhà trong các tòa nhà cũng sẽ ngưng tụ nước mà không làm khô không khí xung quanh các tấm.

Hạ nhiệt ngoài trời

Eric Teitelbaum, kỹ sư cấp cao tại AIL Research, người giám sát cho biết: “Vì Ống lạnh có thể làm cho mọi người cảm thấy mát mẻ mà không cần hút ẩm không khí xung quanh họ, chúng tôi có thể hướng tới việc loại bỏ tới 50% mức tiêu thụ năng lượng điều hòa không khí điển hình trong các không gian thích hợp.  dự án trình diễn khi làm việc tại Trung tâm ETH Singapore.

“Thiết kế này đã sẵn sàng. Nó rõ ràng có thể được sử dụng trong nhiều không gian ngoài trời - hãy nghĩ đến hội chợ mùa hè ngoài trời, buổi hòa nhạc, bến xe buýt và chợ công cộng. Nhưng nhiệm vụ là điều chỉnh thiết kế cho các không gian trong nhà thường sử dụng điều hòa trung tâm”, ông nói thêm.

Giữ cho không khí trong nhà trong lành trong thời kỳ đại dịch

Adam Rysanek cho biết có một khía cạnh khác của Ống lạnh đặc biệt phù hợp vào năm 2020.

“Đại dịch COVID-19 đã khiến công chúng nhận thức được mức độ nhạy cảm của sức khỏe chúng ta đối với chất lượng không khí chúng ta hít thở trong nhà. Cụ thể, chúng tôi biết rằng một số không gian an toàn nhất trong “thời kỳ bình thường mới’ này là không gian ngoài trời, ”Rysanek nói. “Khi khí hậu thay đổi và điều hòa không khí trở thành nhu cầu thiết yếu toàn cầu, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp thay thế không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn cho sức khỏe của chúng ta. Ngày nay, ý tưởng làm mát với cửa sổ mở có giá trị hơn rất nhiều so với cách đây sáu tháng."

Nhóm hiện đang sử dụng dữ liệu thu thập được ở Singapore để cập nhật dự đoán của họ về hiệu quả của Cold Tube trong không gian trong nhà trên toàn cầu. Họ có kế hoạch trình diễn một phiên bản công nghệ khả thi về mặt thương mại vào năm 2022.

NTHien.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/researchers-study-the-link-between-gas-hydrates-and-climate-warming/