Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

66 TRIỆU NĂM THAY ĐỔI KHÍ HẬU TRÁI ĐẤT ĐƯỢC HÉ LỘ CHI TIẾT CHƯA TỪNG CÓ TỪ TRẦM TÍCH ĐẠI DƯƠNG

19/11/2020 | 0

Những thay đổi của khí hậu Trái đất trong 66 triệu năm qua đã được một nhóm gồm các nhà nghiên cứu của UCL tiết lộ chi tiết chưa từng có, làm nổi bật bốn trạng thái khí hậu đặc biệt và sự biến đổi tự nhiên hàng triệu và nghìn năm mà khí hậu Trái đất đã trải qua. Được công bố trong tháng này trên tạp chí Khoa học, “đường cong tham chiếu khí hậu” toàn cầu mới do nhóm tạo ra là kỷ lục đầu tiên theo dõi liên tục và chính xác khí hậu trái đất đã thay đổi như thế nào kể từ cuộc đại tuyệt chủng của loài khủng long cách đây 66 triệu năm.

Để tạo ra đường cong tham chiếu khí hậu, được gọi là CENOGRID, nhóm nghiên cứu đã phân tích và biên soạn các đồng vị oxy và carbon từ các vi sinh vật nhỏ bé được tìm thấy trong trầm tích biển sâu. Lần đầu tiên, giai đoạn lịch sử này của Trái đất được xác định niên đại chính xác bằng cách xác định dấu ấn của những thay đổi bán kỳ trong quỹ đạo của trái đất quanh mặt trời trong CENOGRID.

CENOGRID cung cấp cái nhìn rõ ràng và chính xác nhất về các điều kiện khí hậu trong quá khứ cho đến nay, cung cấp thông tin về nhiệt độ biển sâu trong quá khứ, khối lượng băng toàn cầu và chu kỳ các bon. Những thay đổi khí hậu chi tiết này có thể được nghiên cứu giống như một mã vạch đầy màu sắc và được sử dụng để so sánh giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

 

 

Trong khi khuôn khổ thô của đường cong tham chiếu khí hậu toàn cầu đã tồn tại từ năm 2001, các hồ sơ khí hậu từ nhiều lõi trầm tích mới đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Trong hai thập kỷ qua, hoạt động khoan khoa học đã nhắm mục tiêu cụ thể đến các tầng địa chất cũ hơn, đặc biệt là cũ hơn 34 triệu năm, cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận với tài liệu tốt hơn để tái tạo khí hậu toàn cầu một cách chi tiết hơn bao giờ hết.

 

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/66-million-years-of-earths-climate-changes-revealed-in-unprecedented-detail-from-ocean-sediments/