Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

BẢN ĐỒ KHOA HỌC PHÁT THẢI CO2 CỦA HOA KỲ

07/12/2020 | 0

Với những trận cháy rừng dữ dội ở miền Tây Hoa Kỳ và những trận cuồng phong dữ dội thường xuyên ở Vịnh Mexico, quốc gia này lại bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu. Đáp lại, các thành phố, tiểu bang và khu vực trên toàn quốc đang phát triển các chính sách để giảm phát thải khí nhà kính, chủ yếu là các bon dioxide (CO2). Mặc dù nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương cam kết thực hiện những mục tiêu này, tuy nhiên, dữ liệu phát thải mà họ phải làm việc thường quá chung chung và quá đắt để cung cấp một đường cơ sở hữu ích và hướng đến chính sách hiệu quả nhất.

Gurney, người chuyên về khoa học khí quyển, sinh thái học và chính sách công, đã dành nhiều năm qua để phát triển một hệ thống tiêu chuẩn hóa, như một phần của Dự án Vulcan, nhằm định lượng và hình dung các khí nhà kính thải ra trên toàn quốc cho từng nhà máy điện, khu dân cư và đường bộ, xác định các khu vực có vấn đề và đưa ra quyết định tốt hơn về nơi cắt giảm lượng khí thải hiệu quả nhất. Dẫn đầu nghiên cứu trên toàn quốc, Gurney đã lập bản đồ khí thải của một số thành phố lớn khác nhau, bao gồm siêu đô thị Los Angeles, Indianapolis, vùng đô thị Washington, D.C./Baltimore và Thành phố Salt Lake.

Được NASA tài trợ, Gurney đã phát triển bản đồ khí thải có độ phân giải cao như một công cụ hữu hiệu cho các ứng dụng khoa học và chính sách. Mục tiêu của ông là cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách trên toàn quốc một phương tiện để giải quyết một cách chiến lược các khu vực có vấn đề thay vì áp dụng một cách tiếp cận kém hiệu quả và tốn kém.

Một trong những điểm mạnh của phương pháp tiếp cận của Gurney là xác nhận bằng cách giám sát CO2 trong khí quyển từ các thiết bị vệ tinh và mặt đất.

Gurney nói: “Bằng cách tổng hợp chi tiết lượng phát thải của tòa nhà và quy mô đường với sự độc lập và chính xác của việc giám sát khí quyển, chúng tôi có ước tính tốt nhất về lượng khí thải với các chi tiết phù hợp với chính sách nhất”.

Thông qua việc mô tả đặc tính của lượng khí thải CO2 trên toàn bộ cảnh quan Hoa Kỳ mỗi km, từ bờ biển này sang bờ biển khác, Gurney chỉ ra rằng hệ thống cung cấp cho mọi thành phố của Hoa Kỳ một bản kiểm kê về lượng khí thải. “Bằng cách trích xuất tất cả các thành phố ở Hoa Kỳ từ sản phẩm dữ liệu của mình, chúng tôi có thể cung cấp cho mọi thành phố một đánh giá nhất quán và toàn diện về lượng khí thải của họ. Giống như hệ thống dự báo thời tiết của Hoa Kỳ, vấn đề này được giải quyết tốt nhất với một cách tiếp cận hệ thống duy nhất và được chia sẻ với các bên liên quan của thành phố để họ có đưa ra được những giải pháp tốt nhất” Gurney nói.

NBH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/scientist-maps-co2-emissions-for-entire-us/