Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

Cà phê và tác động của biến đổi khí hậu

04/01/2022 | 0
Một nghiên cứu hợp tác xem xét các điều kiện khí hậu thay đổi có thể ảnh hưởng như thế nào đến hương vị, hương thơm và chất lượng tổng thể của cà phê


 

 

Cho dù bạn thích hương vị của quả mọng và cam quýt hay sô cô la và các loại hạt, đậm hay nhạt, thì một tách cà phê ngon có thể là một niềm vui đơn giản. Bạn có thể nhận thấy độ sáng màu sắc của cốc cà phê buổi sáng của bạn biến mất, hoặc nếu hương vị quen thuộc bị giảm đi một chút. Những thay đổi như thế này có thể không xuất phát từ trong quá trình chế biến hạt cà phê, mà là do điều kiện trồng trọt.
Cà phê được trồng trên hơn 27 triệu mẫu anh trong 12,5 triệu trang trại quy mô lớn ở hơn 50 quốc gia. Nhiều vùng sản xuất cà phê đang ngày càng trải qua các điều kiện khí hậu thay đổi, gây tác động đến hương vị, hương thơm và thậm chí cả chất lượng của cà phê.
Một đánh giá nghiên cứu mới cho biết chất lượng cà phê dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các yếu tố môi trường liên quan đến biến đổi khí hậu. Đánh giá do các nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Friedman thuộc Đại học Tufts và Montana State chủ trì cũng cho thấy rằng một số chiến lược thích ứng hiện tại để chống lại những tác động này mang lại hy vọng cho các kết quả tích cực.
Ông nói: “Các tác động của biến đổi khí hậu đối với cây trồng đã và đang gây ra sự gián đoạn kinh tế và tác động đến chính trị ở nhiều nơi trên thế giới, nếu chúng ta có thể hiểu một cách khoa học về những thay đổi này, chúng ta có thể giúp nông dân và các bên liên quan khác quản lý sản xuất cà phê tốt hơn trong bối cảnh đối mặt với những thách thức này và trong tương lai."
Trong phân tích của mình, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của 10 yếu tố môi trường phổ biến và điều kiện quản lý liên quan đến biến đổi khí hậu và thích ứng với khí hậu, tương ứng qua 73 bài báo đã xuất bản.
Xu hướng nhất quán nhất mà nhóm nghiên cứu nhận thấy là các trang trại ở độ cao cao hơn có liên quan đến hương vị và hương thơm cà phê tốt hơn, trong khi tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều có liên quan đến việc giảm chất lượng cà phê. Tổng hợp các bằng chứng cho thấy chất lượng cà phê cũng dễ bị thay đổi do lượng nước, nhiệt độ tăng và carbon dioxide, mặc dù cần có thêm những nghiên cứu về các yếu tố cụ thể này.
Nhóm nghiên cứu cho biết một số nỗ lực hiện tại nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm quản lý bóng râm để kiểm soát sự tiếp xúc với ánh sáng, lựa chọn và duy trì các cây cà phê bản địa có khả năng chống chịu với khí hậu và quản lý dịch bệnh gây hại, cho thấy nhiều hứa hẹn và tính khả thi, nhưng cần có các giải pháp sáng tạo để hỗ trợ cây phát triển ở mọi độ cao.
Selena Ahmed, một nhà dân tộc học tại Phòng thí nghiệm Thực phẩm và Sức khỏe tại Đại học Bang Montana và trước đó là học giả sau tiến sĩ trong chương trình Tufts IRACDA, cho biết: “Những chiến lược này đang mang lại một số hy vọng rằng chất lượng cà phê có thể được duy trì hoặc cải thiện và cuối cùng sẽ giúp nông dân xem xét phát triển các biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng để hỗ trợ trang trại của họ và những tác động này đối với cây trồng là rất quan trọng để nghiên cứu nói chung, không chỉ riêng đối với cà phê. Hệ thống thực phẩm của chúng tôi hỗ trợ an ninh lương thực, dinh dưỡng và sức khỏe của chúng ta."


https://now.tufts.edu/articles/coffee-and-effects-climate-change

Dương Phước Hùng