Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

CÁC ĐƠN XIN CẤP BẰNG SÁNG CHẾ VỀ CÔNG NGHỆ SẠCH GIẢM MẠNH DẤY LÊN LO NGẠI CHO CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI

07/12/2020 | 0
Phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã chậm lại đáng kể trong những năm gần đây.

Dựa trên dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu thống kê bằng sáng chế trên toàn thế giới, hai tổ chức tư vấn có trụ sở tại Paris đã phát hiện ra sự sụt giảm mạnh trong các đơn xin cấp bằng sáng chế cho các phát minh phá hủy các bon kể từ đầu thập kỷ.

Các ứng dụng giảm mạnh 77% từ mức cao 1.256 trong năm 2011 xuống 285 vào năm 2018 trong lĩnh vực phát điện và 918 xuống 298 trong các tòa nhà so với cùng kỳ. Phát minh vận tải đạt đỉnh là 740 vào năm 2014, giảm xuống 259 vào năm ngoái. Các phát minh liên quan đến thu giữ, lưu trữ và sản xuất các bon cũng bị giảm sút.

Xu hướng giảm được giới hạn trong các công nghệ giảm thiểu biến đổi khí hậu. Ngược lại, những đổi mới về truyền thông và sức khỏe lại tăng trưởng ổn định.

Các tác giả Miguel Cárdenas Rodríguez, Ivan Haščič và Nick Johnstone viết: “Chúng tôi đã hưởng lợi đáng kể trong những năm gần đây từ những nỗ lực nghiên cứu về điện gió và năng lượng mặt trời trong những năm 1990 và 2000, với chi phí phát điện ngày càng cạnh tranh. Bằng chứng được trình bày ở đây dựa trên các bằng sáng chế làm dấy lên lo ngại về những phát triển trong những năm tới ”.

Phân tích không giải thích đầy đủ lý do đằng sau xu hướng này, nhưng cho rằng sự không chắc chắn về chính trị và sự trưởng thành về công nghệ có thể là thủ phạm. Sự chồng chéo ngày càng tăng giữa kỹ thuật số và công nghệ cắt giảm cacs bon cũng có thể làm cho công nghệ này khó tách ra hơn.

Johnstone nói với Climate Home News: “Các bon có mặt ở khắp nơi trong nền kinh tế của chúng ta, và bởi vì nó có mặt ở khắp mọi nơi, nên các phương tiện mà bạn có thể giảm thiểu nó là rất phổ biến. “Vì lý do đó, ngày càng khó xác định những phát minh này có thể dẫn đến giảm thiểu khí hậu, chỉ vì giống như nấm, chúng có thể mọc lên ở bất cứ đâu.”

Năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama lúc bấy giờ đã đề xuất Sứ mệnh Đổi mới, cam kết của 24 quốc gia và Ủy ban châu Âu sẽ tăng gấp đôi đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ sạch vào năm 2021. Tuy nhiên, hầu hết các bên ký kết đều tụt hậu so với cam kết đó.

NTHIEN.HTQT

Nguồn dịch và biên tập:

https://www.climatechangenews.com/2019/07/16/cleantech-patent-applications-plummet-sparking-fears-innovation/