Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cách thức và lý do cây Amazon chết

21/12/2020 | 0
Khả năng lưu trữ các-bon của rừng Amazon trong điều kiện thay đổi khí hậu cuối cùng sẽ được quyết định bởi tốc độ và nguyên nhân khiến cây cối chế. Giờ đây, một nghiên cứu quy mô lớn đã làm sáng tỏ những yếu tố kiểm soát tỷ lệ cây chết trong rừng Amazon và giúp giải thích tại sao tỷ lệ cây chế ngày càng tăng trên lưu vực sông Amazon.

Phân tích lớn này cho thấy tốc độ tăng trưởng trung binh của các loài cây là yêu tố rủi ro chính dẫn đến cây chết tại rừng Amazon, trong đó những cây có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn sẽ chết ở độ tuổi trẻ hơn. Những phát hiện này có liên hệ quan trọng đến sự hiểu biết của chúng ta về tương lai của các khu rừng trong khu vực này. Thay đổi khí hậu có xu hướng lựa chọn các loài sinh trưởng nhanh. Khu rừng nào có cây cối chết trẻ hơn dưới tác động của thay đổi khí hậu, chúng đồng thời cũng dự trữ ít các-bon hơn.

Nghiên cứu do Đại học Birmingham và Đại học Leeds đồng dẫn đầu với hơn 100 nhà khoa học, là phân tích quy mô lớn đầu tiên về nguyên nhân gây chết cây ở Amazon. Nghiên cứu sử dụng các ghi chép dài hạn do mạng lưới quốc tế RAINFOR thu thập.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy tốc độ tăng trưởng ở cấp độ loài là yếu tố nguy cơ chính gây chết cây.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Adriane Esquivel-Muelbert tại Viện nghiên cứu rừng Birmingham cho biết: “Hiểu được nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của cây cho phép chúng tôi dự đoán và lập kế hoạch tốt hơn cho các xu hướng trong tương lai – tuy nhiên khối lượng công việc cũng rất lớn vì có hơn 15.000 loài cây khác nhau ở Amazon”.

Tiến sĩ David Galbraith, từ Đại học Leeds cho biết thêm: “Chúng tôi nhân thấy xu hướng mạnh mẽ là các loài sinh trưởng nhanh hơn sẽ chết nhiều hơn, nghĩa là chúng có tuổi thọ ngắn hơn. Biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loài này, vì chúng chết sớm hơn nên dịch vụ hấp thu các-bon do Amazon cung cấp đang giảm dần”.

Cây chết là một sự kiện hiếm gặp, vì vậy để thực sự hiểu rõ được nó cần một lượng dữ liểu khổng lồ. Mạng lưới RAINFOR đã tập hơn hơn 30 năm đóng góp của hơn 100 nhà khoa học. Nó bao gồm các bản ghi từ 189 mảnh đất, mỗi mảnh đất rộng 1ha được theo dõi trung bình 3 năm một lần. Mỗi lần đến thăm, các nhà nghiên cứu đo tất cả các cây có đường kính 10cm cũng như tình trạng của mọi cây.

Tổng cộng hơn 124.000 cây sống được theo dõi, và 18.000 cây chết được ghi nhận và phân tích. Khi cây chết, các nhà nghiên cứu tuân thủ một quy trình cố định để làm sáng tỏ nguyên nhân thực sự của cái chết. Việc này đỏi hỏi nỗ lực khổng lồ của các nhà nghiên cứu lành nghề đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Tiến sĩ Beatriz Marimon, từ UNEMAT, người điều phối nhiều mảnh đất ở miền trung Brazil cho biết thêm: “Với việc thấy rõ hơn những gì đang diễn ra trên toàn bộ khu rừng, chúng ta có những cơ hội rõ ràng để hành động. Chúng tôi thấy rằng hạn hán cũng đang khiến cây chết, nhưng cho đến nay chỉ ở phía Nam của Amazon. Những gì đang diễn ra ở đây sẽ đóng vai trò như một hệ thống cảnh báo sớm vì chúng ta cần ngăn chặn số phận tương tự xảy ra với cây cối ở những nơi khác.”

 

Nguồn dịch và biên tập: https://www.birmingham.ac.uk/news/latest/2020/11/scientists-unravel-how-and-why-amazon-trees-die.aspx

VPTC