Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

CÁCH TRỒNG 70 TRIỆU HẠT CỎ LƯƠN GIÚP HỆ SINH THÁI PHỤC HỒI NHANH CHÓNG

07/12/2020 | 0
Trong dự án phục hồi cỏ biển lớn nhất thế giới, các nhà khoa học đã quan sát thấy một hệ sinh thái từ khi sinh ra đến khi nở hoa hoàn toàn.

Là một phần của dự án kéo dài hơn 20 năm, các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên đã rải hơn 70 triệu hạt cỏ lươn trên các mảnh đất có diện tích hơn 200 ha, ngay bên ngoài vùng đầm lầy ngoài khơi phía nam Bờ Đông của Virginia. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, việc theo dõi lâu dài các thảm cỏ biển được phục hồi cho thấy một hệ sinh thái phục hồi đáng ể đang giữ các-bon và nitơ có thể góp phần giảm sự nóng lên và ô nhiễm toàn cầu. Các nhà nghiên cứu nói rằng thành công đó mang lại tia hy vọng cho khí hậu và hệ sinh thái.

Robert Orth, một nhà sinh vật biển tại Viện Khoa học Biển Virginia ở Gloucester Point, cho biết nhóm nghiên cứu ở Virginia bắt đầu với một đầm trống. Cỏ biển trong các đầm phá ven bờ này đã bị xóa sổ bởi dịch bệnh và một trận cuồng phong vào đầu những năm 1930, nhưng nước vẫn đủ trong để truyền ánh sáng mặt trời mà cây trồng cần.

Trong vòng 10 năm đầu tiên của quá trình phục hồi, Orth và các đồng nghiệp đã chứng kiến ​​một hệ sinh thái phục hồi nhanh chóng trên hầu hết các chỉ số về sức khỏe hệ sinh thái - độ phủ cỏ biển, chất lượng nước, lưu trữ các bon và nitơ, sinh khối cá và động vật không xương sống.

Cỏ biển là một trong những hệ sinh thái có giá trị nhất và bị đe dọa nhiều nhất trên thế giới và có vai trò quan trọng trên toàn cầu như những hồ chứa cái được gọi là các bon xanh, các bon được lưu trữ trong các hệ sinh thái đại dương và ven biển. Các đồng cỏ biển là một trong những nơi dự trữ các bon hiệu quả nhất trên Trái đất, ngăn các bon thoát ra ngoài khí quyển dưới dạng các bon đioxit giữ nhiệt. Các thảo nguyên dưới nước này cũng hỗ trợ nghề cá gần bờ và xa bờ, và bảo vệ bờ biển cũng như các sinh cảnh biển khác. Mặc dù tầm quan trọng của chúng, cỏ biển đã giảm khoảng 30% trên toàn cầu kể từ năm 1879, theo một nghiên cứu ngày 14 tháng 8 trên Frontiers in Marine Science.

Việc phục hồi các hệ sinh thái còn lâu mới hoàn thành. Tuy nhiên, nó có thể mở đường cho các hệ sinh thái đang gặp khó khăn như Vịnh Biscayne của Florida, từng có nhiều cỏ biển nhưng hiện đang bị suy giảm chất lượng nước và cá chết trên diện rộng.

Các nhà khoa học cũng tin rằng quy mô thành công của nhóm sẽ nâng cao tinh thần cho các cộng đồng ven biển. “Trong những năm đầu tiên chúng tôi ở đây, không có cỏ biển và đã không có trong nhiều thập kỷ. Hôm nay, khi tôi có thể bơi, tôi nhìn thấy những đồng cỏ tươi tốt, những con cá đuối, thỉnh thoảng có cá ngựa. Nó thật đẹp."

NBH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://www.sciencenews.org/article/underwater-earthquakes-sound-waves-ocean-warming-climate-change