Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

Cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu: Bão tàn phá có thể có khả năng cao hơn gấp 5 lần ở vùng Caribe

16/10/2020 | 0
Theo nghiên cứu mới, hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm gia tăng đáng kể nguy cơ xảy ra các cơn bão cực mạnh ở Caribe, nhưng việc đáp ứng các mục tiêu thay đổi khí hậu đầy tham vọng hơn có thể làm giảm một nửa khả năng xảy ra những thảm họa như vậy trong khu vực, theo nghiên cứu mới.

          Nghiên cứu do Đại học Bristol đứng đầu đã phân tích các dự báo trong tương lai về lượng mưa bão ở vùng Caribe và nhận thấy vùng này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, dẫn đến các trận bão lớn có khả năng cao gấp 5 lần ở một thế giới ấm hơn.

           “Nghiên cứu về bão trước đây tập trung vào Hoa Kỳ, vì vậy chúng tôi muốn xem xét khu vực Caribe, nơi có ít nguồn lực hơn để phục hồi. Phát hiện này rất đáng báo động và minh họa nhu cầu cấp thiết để giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu để giảm thiểu khả năng xảy ra các hiện tượng mưa cực lớn và hậu quả thảm khốc của chúng, đặc biệt đối với các quốc gia nghèo hơn phải mất nhiều năm để phục hồi ”, Emily Vosper, Sinh viên nghiên cứu tại Trường Khoa học Máy tính, tại Đại học Bristol.

             Các nhà nghiên cứu đã tạo ra hàng nghìn cơn bão tổng hợp theo ba kịch bản khí hậu: điều kiện hiện nay so với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris là 1,5 độ C và ấm lên 2 ° C so với mức tiền công nghiệp. Mục tiêu chính của Thỏa thuận Paris, một khuôn khổ toàn cầu để giải quyết biến đổi khí hậu, là giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu xuống dưới 2 ° C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp và nỗ lực hạn chế mức tăng nhiệt độ lên 1,5 ° C.

             Tập trung phân tích vào khu vực Caribe, nghiên cứu đã tạo ra số liệu thống kê về lượng mưa bằng cách áp dụng một mô hình dựa trên vật lý cho các cơn bão tổng hợp. Mô hình có tính đến một số yếu tố bao gồm đặc điểm đất liền và gió quy mô lớn, và đã được chứng minh là cho kết quả thực tế so với các quan sát về bão ngoài đời thực.

             Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters cho thấy các trận mưa bão cực lớn ảnh hưởng đến vùng Caribe, thường xảy ra 100 năm một lần trong điều kiện khí hậu hiện tại, xảy ra thường xuyên hơn theo các kịch bản của Thỏa thuận Paris. Nhưng một thế giới ấm hơn 1,5 ° C sẽ chứng kiến ​​ít bão Caribe dữ dội hơn đáng kể, giảm tỷ lệ xuất hiện xuống một nửa ở các khu vực phía Đông, so với một thế giới ấm hơn 2 ° C.

           Bão Maria đã mang đến một phần tư lượng mưa bình thường hàng năm cho một số khu vực của Puerto Rico khi nó đổ bộ vào đất liền vào năm 2017 và những cơn bão có cường độ này gần như chỉ có một lần trong 100 năm. Kết quả cho thấy rằng trong một thế giới ấm hơn 2 ° C, một sự kiện có kích thước tương tự như Maria sẽ nhiều hơn gấp đôi (2,3 lần), xảy ra một lần sau mỗi 43 năm. Tương tự, một cơn bão kéo dài 100 năm ảnh hưởng đến Bahamas sẽ có khả năng xảy ra gấp 4,5 lần theo kịch bản Thỏa thuận Paris 2 ° C so với hiện nay. Theo mục tiêu tham vọng hơn là làm ấm lên 1,5 ° C, các trận mưa bão cực lớn như vậy ảnh hưởng đến Cộng hòa Dominica sẽ xảy ra khoảng 57 năm một lần, khả năng xảy ra chỉ bằng một nửa so với kịch bản ấm lên 2 ° C, nơi chúng sẽ xảy ra 30 năm một lần.

           Emily cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​các trận cuồng phong cực đoan sẽ phổ biến hơn trong kịch bản ấm lên toàn cầu 2 ° C, nhưng quy mô của sự gia tăng dự kiến ​​là đáng ngạc nhiên và sẽ là một cảnh báo rõ ràng cho các quốc gia trên toàn cầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho biến đổi khí hậu điều khiển."

            Các dự báo củng cố báo cáo đặc biệt của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, trong đó kết luận rằng việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 ° C sẽ hạn chế nguy cơ rủi ro liên quan đến khí hậu, chẳng hạn như mưa xối xả, hạn hán và nhiệt độ khắc nghiệt.

           Emily cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy tác động của sự nóng lên 2◦C trên mức tiền công nghiệp được thiết lập để ảnh hưởng không tương xứng đến vùng Caribê. Bằng cách tập trung các nỗ lực để ổn định sự nóng lên toàn cầu cho mục tiêu 1,5C đầy tham vọng hơn, chúng tôi có thể giảm đáng kể khả năng xảy ra các trận mưa bão cực lớn trong khu vực, đặc biệt là ở khu vực Đông Caribe. ”

           Ngay cả những quốc gia giàu có nhất ở Caribe cũng phải mất ít nhất sáu năm để xây dựng lại sau khi một cơn bão lớn ập đến, làm đình trệ tăng trưởng kinh tế. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng chống chịu trên khắp các đảo là không khả thi do hạn chế về tài chính và thời gian. Nghiên cứu khuyến nghị rằng những phát hiện của nó có thể được sử dụng để cung cấp thông tin về cách tiếp cận đa nguy cơ, đa quy mô nhằm xác định các khu vực có nguy cơ cao nhất để các chiến lược và tài trợ phục hồi có thể được nhắm mục tiêu hiệu quả hơn.

            Emily cho biết: “Các nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại còn hạn chế, vì vậy những phát hiện của chúng tôi có thể giúp làm nổi bật những điểm nóng đang gặp nguy hiểm và cần thiết nhất. Cần có một phương pháp tiếp cận rủi ro khí hậu tổng hợp để hiểu đầy đủ về mối đe dọa của các cơn bão trong tương lai đối với người dân Caribe.

            “Do đó, các nghiên cứu sâu hơn có thể kết hợp các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc của người dân địa phương - chẳng hạn như mô hình triều cường, lũ lụt và lở đất - vào kết quả lượng mưa để định lượng

Nguồn dịch: https://scitechdaily.com/global-warming-warning-devastating-hurricanes-could-be-up-to-five-times-more-likely-in-the-caribbean/