Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

CÔNG NGHỆ KHÔNG GIAN ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO QUẦN VỢT SẠCH HƠN VÀ XANH HƠN TẠI GIẢI PHÁP MỞ RỘNG

07/12/2020 | 0
Công nghệ không gian đang là trọng tâm của Giải Quần vợt Pháp mở rộng. Vòi hoa sen tại Sân vận động Roland Garros gần Paris tái chế nước của họ để xả nhà vệ sinh trong phòng thay đồ được phát triển bởi ESA dành cho các phi hành gia trong các nhiệm vụ không gian dài ngày và được đưa vào hoạt động ở Nam Cực trong 15 năm qua.

Kể từ khi giải quần vợt bắt đầu, mỗi tay vợt đi tắm tại sân tập Roland Garros đã giúp tiết kiệm nước uống. Nhờ hệ thống tái chế do công ty FGWRS lắp đặt, nước vòi hoa sen sau đó được tái sử dụng để xả nhà vệ sinh, thay vì nước uống thường được sử dụng cho mục đích này.

Đây là lần đầu tiên một hệ thống như vậy được lắp đặt tại Pháp như một cách để giảm thiểu lãng phí năng lượng và nước, và được phép thông qua với sự ủy quyền đặc biệt của địa phương.

Công nghệ tái chế nước này có nguồn gốc từ Chương trình Thay thế hệ thống hỗ trợ sự sống vi sinh vật do ESA dẫn đầu (MELiSSA), trong 30 năm qua đã phát triển các hệ thống tái chế và hỗ trợ sự sống tiên tiến cho các sứ mệnh không gian của phi hành đoàn.

Christophe Lasseur thuộc Bộ phận Thiết bị khoa học vật lý và hỗ trợ đời sống của ESA, giám sát MELiSSA cho biết: “Các phi hành đoàn của Trạm Vũ trụ quốc tế ngày nay nhận được tiếp tế thường xuyên từ Trái đất. Tuy nhiên, đường cung cấp như vậy sẽ trở nên không thực tế khi các nhà thám hiểm tiến xa hơn vào không gian. Để thay thế, chúng tôi đang phát triển các hệ thống hỗ trợ sự sống khép kín tự duy trì có thể bay trong không gian trong tương lai, cung cấp cho các phi hành gia tất cả oxy, nước và thực phẩm mà họ cần. Ngoài ra, công ty FIRMUS của Pháp ở Clermont l'Hérault cũng đã sử dụng công nghệ MELiSSA, tập trung vào xử lý, làm sạch và tách nước tái chế và nước thải, đã phát triển một hệ thống tái chế trên cạn dựa trên nước 'xám' - nghĩa là nước được sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt như giặt giũ.

Công ty khởi nghiệp tiếp theo có trụ sở tại Monaco, FGWRS đã thương mại hóa hệ thống tái chế nước xám đầy đủ. FGWRS nhắm đến mục tiêu bảo tồn nguồn nước uống bằng cách tái chế tới 80% nước xám để tái sử dụng cho việc xả bồn cầu, máy giặt và các công việc gia đình khác.

Trong 15 năm qua, hệ thống đã hoạt động liên tục mà không bị lỗi kỹ thuật hoặc vệ sinh tại một trong những địa điểm xa xôi nhất trên thế giới: trạm nghiên cứu Concordia của Pháp / Ý, nằm ở độ cao 3200 m và hơn 1100 km trong đất liền trên Cao nguyên Nam Cực . Trạm nghiên cứu được điều hành bởi Institut Polaire Français Paul-Emile Victor (IPEV) và Programma Nazionale di Ricerche ở Antartide (PNRA), những cơ sở đóng vai trò then chốt trong việc xác nhận lâu dài hệ thống tái chế.

Hệ thống tái chế tại giải Pháp mở rộng năm nay cũng sẽ có mặt vào năm 2021 và 2022 với các đội kỹ thuật đang lên kế hoạch cải tiến liên tục, đặc biệt là thu hồi calo từ nước xám này để tiết kiệm nước và năng lượng.

NTHIEN.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/space-technology-used-for-cleaner-and-greener-tennis-at-the-french-open/