Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

CÔNG NGHỆ TIẾT KIỆM CHI PHÍ CÓ THÊ LÀM TĂNG SẢN LƯỢNG CÂY TRỒNG GẦN 50%

07/12/2020 | 0
Nhiều nông dân trên khắp vùng cận Sahara, châu Phi cố gắng trồng cây ra khỏi đất cát không thích hợp để giữ nước và chất dinh dưỡng. Ước tính sản lượng thu hoạch của họ khá thấp. Một cách tiếp cận truyền thống là họ sẽ bón nhiều phân hơn và sử dụng nước tưới, nhưng cả hai phương án này đều yêu cầu tiếp cận với các nguồn lực và cơ sở hạ tầng mà người nông dân không đáp ứng được. Một công nghệ tương đối mới được mô hình hóa cho 8 quốc gia châu Phi và hiện đang được thử nghiệm ở Zimbabwe, cho thấy tiềm năng cải thiện đáng kể việc thu hoạch thông qua việc tăng khả năng giữ nước và tích tụ chất hữu cơ để làm cho đất màu mỡ hơn.

Công nghệ này bao gồm các dải màng polyetylen dài được lắp đặt theo hình chữ U bên dưới và gần vùng rễ của cây trồng. Được gọi là công nghệ giữ nước dưới bề mặt (SWRT), các màng này hầu hết đã được sử dụng trong các loại đất khác nhau ở các khu vực khác trên thế giới. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng ở Châu Phi. Các kết quả dự kiến ​​cho thấy SWRT có thể tăng năng suất ngô ở 8 quốc gia châu Phi lên gần 50% và thu giữ khoảng 15 triệu tấn carbon trong 20 năm.

Ảnh: Nông dân lắp đặt màng SWRT ở Marange của Zimbabwe như một phần của thử nghiệm công nghệ đầu tiên ở Châu Phi

Các nhà nghiên cứu cho biết công nghệ đơn giản này, nếu được triển khai và áp dụng trên quy mô lớn, có thể giải quyết các vấn đề lớn mà nông dân châu Phi cận Sahara phải đối mặt, bao gồm an ninh lương thực và lượng mưa thất thường, đồng thời giúp các quốc gia đạt được các mục tiêu giảm thiểu biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Sustainable Food Systems vào tháng 9 năm 2019.

Đối với nghiên cứu, SWRT được mô hình hóa cho đất cát của 8 quốc gia ở Nam Phi và Đông Phi: Angola, Botswana, Kenya, Namibia, Mozambique, Nam Phi, Tanzania và Zimbabwe. Mục tiêu chính của nghiên cứu là mô hình hóa các kịch bản áp dụng SWRT và ước tính sự gia tăng năng suất ngô, sinh khối cây trồng và hấp thụ carbon trong đất.

 Libère Nkurunziza, tác giả chính và nhà nghiên cứu tại SLU cho biết: “Lợi ích tiềm năng là rõ ràng với các công nghệ mới như SWRT, nhưng cần phải vượt qua các rào cản phi kỹ thuật. Điều này đòi hỏi sự hỗ trợ từ những người ra quyết định, những người có thể đưa ra các chính sách và cơ chế tài chính cần thiết để hỗ trợ nông dân. Các công nghệ tương tự cần được thử nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện nông hộ nhỏ để giải quyết các thách thức về năng suất trên đất cát”.

Sử dụng dữ liệu thu thập được ở các khu vực khác nơi SWRT đã được thử nghiệm, các tác giả đưa ra dự đoán của họ cho châu Phi. Công nghệ này hiện đang được thử nghiệm ở Zimbabwe, thông qua một dự án mới do Hội đồng Nghiên cứu Thụy Điển tài trợ, được gọi là Productive Sands, do SLU dẫn đầu.

Alvin Smucker, đồng tác giả từ MSU và là một trong những người tiên phong của công nghệ này cho biết: “SWRT dài hạn, sáng tạo mới sẽ dẫn đường cho việc thay đổi đất nhằm hỗ trợ tốt nhất khả năng chống chịu của thực vật đối với sự thay đổi khí hậu và các kiểu thời tiết liên quan, cho phép các hộ nông dân nhỏ trên đất cát thiết lập nguồn cung cấp thực phẩm dinh dưỡng hợp lý và thu nhập hàng năm trên tất cả các quốc gia”.

KL.HTQT

Nguồn dịch: https://scitechdaily.com/cost-effective-technology-can-enrich-poor-fields-increase-yields-close-to-50/