Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

GẠCH “XANH” ĐƯỢC LÀM TỪ NHỰA TÁI CHẾ VÀ CHẤT THẢI HỮU CƠ

07/12/2020 | 0
Các loại gạch và vật liệu xây dựng ‘xanh’ mang tính cách mạng có thể được làm từ nhựa PVC tái chế, sợi thực vật phế thải hoặc cát với sự hỗ trợ của một loại polyme cao su mới đáng chú ý do các nhà khoa học Australia phát hiện.

Các nhà nghiên cứu trên tạp chí Young Chemist của Tạp chí Châu Âu cho biết polyme cao su, bản thân nó được làm từ lưu huỳnh và dầu hạt cải, có thể được nén và làm nóng với chất độn để tạo ra vật liệu xây dựng của tương lai.

“Phương pháp này có thể tạo ra vật liệu một ngày nào đó có thể thay thế vật liệu xây dựng không thể tái chế, gạch và thậm chí thay thế bê tông,” Phó giáo sư Justin Chalker, nhà hóa học hữu cơ của Đại học Flinders cho biết.

Cao su dạng bột có thể được sử dụng làm đường ống, lớp phủ cao su hoặc vật cản, hoặc nén, nung nóng sau đó trộn với các chất độn khác để tạo thành vật liệu tổng hợp hoàn toàn mới, bao gồm các khối xây dựng bền vững hơn, thay thế bê tông hoặc cách nhiệt.

Xi măng là nguồn tài nguyên hữu hạn và gây ô nhiễm nặng nề trong quá trình sản xuất, với sản xuất bê tông ước tính đóng góp hơn 8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, và ngành xây dựng trên toàn thế giới chiếm khoảng 18%.

 

.

Phương pháp tái chế mới này và vật liệu tổng hợp mới là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra các vật liệu xây dựng bền vững và vật liệu cao su có thể được nghiền và tái chế nhiều lần. Các hạt cao su cũng có thể được sử dụng đầu tiên để làm sạch nước và sau đó được lắp lại vào thảm hoặc ống cao su.

Kỹ thuật sản xuất và tái chế mới, được gắn nhãn "đúc nén phản ứng", áp dụng cho vật liệu cao su có thể nén và kéo dài, nhưng vật liệu không nóng chảy. Cấu trúc hóa học độc đáo của xương sống lưu huỳnh trong cao su mới cho phép nhiều mảnh cao su liên kết với nhau.

NBH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/revolutionary-green-bricks-made-from-recycled-plastic-and-organic-waste/