Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

GE THOÁT KHỎI THỊ TRƯỜNG ĐIỆN THAN XÂY DỰNG MỚI

15/10/2020 | 0
General Electric (GE), một trong những nhà sản xuất và lãnh đạo có tiếng của ngành điện than, cho biết họ sẽ rời khỏi thị trường xây dựng mới càng sớm càng tốt.

GE sẽ tiếp tục làm việc với các dự án hiện có trong khi vẫn tìm một lối đi mới cho mình. Sự tách biệt có thể xảy ra ở một số công ty, bao gồm cả việc thoái vốn, đóng cửa địa điểm, cắt giảm việc làm và có thể đóng cửa các công ty con.

Nhiệt điện than đã gây được tiếng vang lớn ở các nước phát triển trong những năm gần đây, khi họ theo đuổi các mục tiêu giảm phát thải tích cực. Chỉ riêng ở Mỹ, hàng trăm nhà máy nhiệt điện đang phải đóng cửa.

Công ty đã giảm gấp đôi sản lượng điện từ nhiệt điện than và tuabin khi mua lại Alstom vào đầu thập kỷ trước, nhưng thỏa thuận trị giá 9,5 tỷ USD là một tổn thất tài chính lớn trong bối cảnh thị trường châu Âu và Mỹ sụt giảm. GE cho biết bộ phận Steam Power của họ sẽ tiếp tục cung cấp các tua-bin cho thị trường hạt nhân và phục vụ các nhà máy điện hạt nhân và điện than hiện có.

“Với sự chuyển đổi liên tục của GE, chúng tôi tập trung vào các doanh nghiệp sản xuất điện có nền kinh tế hấp dẫn và có quỹ đạo tăng trưởng ổn định”, Russell Stokes, Giám đốc điều hành của danh mục điện của GE Power, phát biểu trong một tuyên bố của mình. “Khi chúng tôi theo đuổi lối thoát khỏi thị trường điện than xây dựng mới, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng của mình, giúp họ duy trì các nhà máy hiện có của mình hoạt động theo cách tiết kiệm và hiệu quả với công nghệ và chuyên môn dịch vụ tốt nhất.”

Giá trị cổ phiếu GE đã giảm gần 8% vào sáng thứ Ba xuống còn 6,35 USD/cổ phiếu.

 

Nhiệt điện than vẫn chiếm hơn 20% tổng công suất điện của Hoa Kỳ, nhưng đã giảm từ mức gần 40% một thập kỷ trước. Công suất đốt bằng khí đốt, được thúc đẩy bởi giá thấp và khối lượng sản xuất lịch sử, đã tăng lên vị trí đầu tiên trong khi năng lượng tái tạo như gió và mặt trời cũng đang tăng lên.

Ở các nước đang phát triển như Châu Á Thái Bình Dương và Ấn Độ, các dự án nhiệt điện than vẫn đang được cấp vốn và xây dựng.

 

Nguồn dịch: https://www.renewableenergyworld.com/2020/09/22/ge-exiting-coal-fired-new-build-business/?topic=245562

NKL