Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

Hàn Quốc và Nhật Bản thực hiện cam kết không khí thải carbon vào năm 2050

03/11/2020 | 0
Hàn Quốc đã cùng với Nhật Bản cam kết đưa quốc gia này trở thành quốc gia không khí thải các-bon vào năm 2050, tuân thủ các cam kết toàn cầu gần đây về giải quyết biến đổi khí hậu.

Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ Tư cho biết nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã đặt mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 trong 30 năm tới.

"Chính phủ đã thúc đẩy chính sách mạnh mẽ để chuyển hóa các nguồn năng lượng , nhưng chúng tôi vẫn cần cải thiện nhiều thứ. Chúng tôi sẽ tiến tới không khí thải carbon vào năm 2050, một hành động ứng phó với biến đổi khí hậu", Ông Moon nói trong bài phát biểu trước Chính phủ. "Chúng tôi sẽ thay thế điện than bằng năng lượng tái tạo, tạo ra thị trường và ngành công nghiệp mới cũng như việc làm."

 

Thông báo này được đưa ra hai ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố đất nước sẽ phấn đấu trở thành một xã hội không khí thải carbon, vào năm 2050. Cần phải có "sự thay đổi trong tư duy" để xem thách thức là "dẫn đến tăng trưởng lớn.

Trung Quốc, cho đến nay là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, tháng trước đã cam kết đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ áp dụng "các chính sách và biện pháp mạnh mẽ hơn" để giảm lượng khí thải carbon dioxide trước năm 2030 trong một bài phát biểu được ghi lại trước Liên Hợp Quốc.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi trong đảng cầm quyền của Hàn Quốc yêu cầu chính phủ hành động sau khi Nhật Bản và Trung Quốc đặt ra các mục tiêu phát thải đó. Một yếu tố khác là cộng đồng quốc tế sẽ quan tâm nhiều hơn đến các nỗ lực chống lại sự nóng lên toàn cầu nếu cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Mỹ vào ngày 3 tháng 11.

Trong bài phát biểu của mình, Moon nói rằng ông sẽ thúc đẩy hơn nữa sản xuất các bộ phận và vật liệu trong nước. Đề cập đến việc Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất khẩu vật liệu bán dẫn, ông nói: "Chúng tôi sẽ phát triển để trở thành một công ty toàn cầu, vượt qua Nhật Bản."

Các nhà đầu tư toàn cầu và Liên hợp quốc hoan nghênh tuyên bố của Moon, đồng thời kêu gọi Seoul thực hiện các chính sách cụ thể.

"Ba nền kinh tế lớn nhất ở Đông Á hiện đã có cam kết rõ ràng về không phát thải ròng trước hoặc gần giữa thế kỷ. Đây là một tín hiệu thị trường mạnh mẽ sẽ giúp khuyến khích các quốc gia châu Á khác làm theo và gửi thông điệp mạnh mẽ tới các đối tác thương mại sử dụng nhiều carbon” Rebecca Mikula-Wright, giám đốc điều hành tại Asia Investor Group về Biến đổi khí hậu, cho biết khu vực đang chuyển sang giai đoạn giảm khí thải cacbon ”.

Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, cho biết tổ chức này mong đợi các biện pháp chính sách cụ thể sẽ được đề xuất và thực hiện để đạt được mục tiêu này.

Người phát ngôn cho biết: “Điều này bao gồm việc Hàn Quốc đệ trình kịp thời cho COP 26 một Đóng góp do quốc gia xác định năm 2030 sửa đổi để phù hợp với cam kết mới về việc không phát thải khí các-bon vào năm 2050”.

Ông Moon cho biết hôm thứ Tư rằng nước này sẽ đầu tư 8 nghìn tỷ won (7,1 tỷ USD) vào các dự án "thỏa thuận xanh", thiết lập các trạm sạc cho xe điện và hydro. Chính phủ có kế hoạch bổ sung thêm 116.000 xe điện và ô tô chạy bằng hydro trong năm tới.

Thông báo này diễn ra sau một làn sóng của các tổ chức Hàn Quốc yêu cầu thay thế nguồn năng lượng từ than đá.

Trong tháng qua, KB Financial Group, Samsung C&T và Kepco đã tuyên bố rút khỏi các dự án nhiệt điện than.

Samsung C&T và Kepco từng chịu áp lực từ các nhà đầu tư toàn cầu ngừng tham gia vào các dự án điện than trong và ngoài nước, bao gồm xây dựng nhà máy điện than quy mô lớn tại Vũng Áng, Việt Nam.

Nguồn: Theo https://asia.nikkei.com/Spotlight/Environment/South-Korea-joins-Japan-in-making-2050-carbon-neutral-pledge?fbclid=IwAR3QCvXA42PX7DdaPReA4nANcWTbc7RYMaUhE8HxxBlZ1QrP-1lKw4H97jk