Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

HỢP NHẤT KHOA HỌC THỦY LỢI VÀ NÔNG HỌC: QUẢN LÝ NƯỚC GIÚP TĂNG LỢI NHUẬN NÔNG TRẠI

07/12/2020 | 0
Một lối sống lành mạnh bao gồm nhiều thói quen. Chế độ ăn uống, tập thể dục, giấc ngủ và các yếu tố khác đều phải cân bằng. Tương tự, một trang trại bền vững hoạt động dựa trên một kế hoạch cân bằng giữa các kỹ thuật quản lý đất, cây trồng và nước

Miền Tây Hoa Kỳ là khu vực khan hiếm tài nguyên nước. Trong trường hợp này, các kỹ thuật quản lý nước góp phần quan trọng trong kế hoạch bền vững. Hiện này, khan hiếm nước trở thành mối quan tâm ngày càng tăng trên toàn cầu. Điều này là do sự mở rộng của đô thị, làm cạn kiệt nguồn cung cấp nước ở một số khu vực và dự đoán tình trạng thiếu nước trong tương lai với ít băng tuyết hơn.

Các kỹ thuật quản lý nước dẫn đến việc sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên hạn chế vẫn chưa được xác định rõ ràng. Matt Yost, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Utah, đang nghiên cứu để tìm ra sự kết hợp tốt nhất của các phương pháp thực hành nhằm tối đa hóa năng suất, lợi nhuận và hiệu quả sử dụng nước.

Yost giải thích: “Hầu hết đất trồng trọt ở Utah và miền Tây Hoa Kỳ đều được tưới tiêu. Có những khu vực nước ngầm từ các tầng chứa nước đang được sử dụng nhanh hơn mức có thể thay thế được. Một số khu vực này đang phải chịu áp lực rất lớn để bảo tồn nước.”

Nước để tưới lấy từ các tầng chứa nước ở xa dưới bề mặt trang trại. Các tầng chứa nước được lấp đầy tự nhiên bởi nước từ bề mặt bằng cách kết tủa. Việc tăng cường sử dụng nước có thể làm giảm mực nước ngầm. Cuối cùng thì giếng có thể bị khô. Những yếu tố này làm cho việc tối ưu hóa nước trở nên quan trọng đối với an ninh lương thực.

 

Yost nghiên cứu nhiều kỹ thuật quản lý nước bao gồm lên lịch tưới tiêu và công nghệ tưới tiêu tiên tiến. Ngoài ra, nhóm của ông còn nghiên cứu các phương pháp quản lý cây trồng và đất đai. Họ xem xét việc luân canh các loại cây trồng chịu hạn, cây che phủ và giảm làm đất. Nhóm của Yost làm việc cùng với nhiều nông dân trên khắp Utah để thực hiện các thử nghiệm quy mô trang trại. Kết quả và phân tích vẫn đang chờ xử lý, nhưng Yost đưa ra một số khuyến nghị ban đầu:

Các công nghệ tưới tiên tiến, chẳng hạn như ứng dụng nhỏ giọt di động và ứng dụng phun, rất có lợi. Chúng thường có thể duy trì năng suất cây trồng với lượng nước tưới ít hơn khoảng 20%. Hầu hết nông dân có thể giảm tỷ lệ tưới 10% mà không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Tiếp theo, Yost và nhóm của ông hy vọng sẽ đảm bảo tài trợ cho các địa điểm nghiên cứu thủy lợi dài hạn. Nước là một nguồn tài nguyên hữu hạn và quan trọng. Các chiến lược tối ưu hóa việc sử dụng nước sẽ rất quan trọng đối với sự bền vững của nông nghiệp có tưới.

KL.HTQT

Nguồn dịch: https://scitechdaily.com/uniting-irrigation-science-and-agronomy-water-management-grows-farm-profits/