Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

KHỦNG HOẢNG KHÍ HẬU ĐANG KHIẾN CÁC HỒ BỊ THU HẸP

30/12/2020 | 0

(Ảnh: Biển Caspi)

Trong khi mực nước biển toàn cầu đang tăng lên do khủng hoảng khí hậu và đe dọa các cơ sở hạ tầng gần bờ biển, thì nhiệt độ cao hơn ở các khu vực khác lại gây ra tác động ngược lại. Mực nước đang giảm đã gây ra nhiều vấn đề lớn. Theo Matthias Prange, Thomas Wilke từ Đại học Justus Liebig ở Gieben, và Frank P. Wesselingh từ Đại học Utrecht và Trung tâm Đa dạng sinh học Naturalis Leiden (Hà Lan), việc suy giảm mực nước dù ít được chú ý hơn, nhưng hậu quả thì không kém phần nghiêm trọng.

Matthias Prange cho biết: “Biển Caspi có thể được coi là đại diện cho nhiều hồ khác trên thế giới. Nhiều người thậm chí không biết rằng một hồ nội địa đang bị thu hẹp đáng kể do biến đổi khí hậu, như mô hình của chúng tôi đã chỉ ra. Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) cũng không đề cập đến các hồ nước, đồng thời bỏ qua các hậu quả xã hội, chính trị và kinh tế của sự nóng lên toàn cầu đối với các khu vực bị ảnh hưởng. “Điều này phải thay đổi. Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn và hiểu rõ hơn về hậu quả của sự nóng lên toàn cầu ở khu vực này.” Mục tiêu phải là nâng cao nhận thức về hậu quả của biến đổi khí hậu đối với các vùng hồ nội địa để có thể xây dựng chiến lược phù hợp, bao gồm các phương pháp tiếp cận cho các hồ lớn khác và những khu vực đang đối mặt với thách thức tương tự.”

Do kích thước lớn (Biển Caspi là hồ lớn nhất trên thế giới) và vì độ mặn tương đối cao (khoảng 1%, tương đương 1/3 nồng độ muối trong đại dương), Biển Caspi được gọi là “Biển”. Dòng chảy lớn nhất của nó là sông Volga và không có kết nối tự nhiên với đại dương. Mực nước hồ được quyết định bởi dòng chảy, lượng mưa và lượng bốc hơi. Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm tăng lượng bốc hơi làm mực nước ngày hồ càng giảm.

Biển Caspi là một hồ chứa nước quan trọng của khu vực. Mặc dù có hàm lượng muối cao, nhưng hồ vẫn là một trung tâm sinh học và thương mại. Nó giáp với Kazakhstan, Turkmenistan, Iran, Azerbaijan và Nga. Tùy thuộc vào mức độ ấm lên toàn cầu trong tương lai, mực nước hồ có thể giảm từ 9 đến 18 mét trong thế kỷ này. “Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, các loài khác nhau và môi trường sống sẽ biến mất. Nền kinh tế của tất cả các nước có chung biên giới sẽ bị ảnh hưởng, bao gồm các bến cảng, nghề cá và nuôi cá.” Vì lý do này, các tác giả nghiên cứu cho rằng trong tương lai Biển Caspi nên được sử dụng như một ví dụ trong nghiên cứu khoa học để đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của một số vùng nhất định đối với việc giảm mực nước. Bởi vì không quốc gia nào có thể giải quyết vấn đề này một mình, các nhà nghiên cứu đề xuất một lực lượng toàn cầu để phát triển và điều phối các chiến lược. Bài báo gợi ý rằng “quỹ khí hậu quốc tế” có thể cung cấp tài trợ cho các dự án và các biện pháp thích ứng nếu sự thay đổi mực nước hồ là do biến đổi khí hậu.

Nguồn dịch và biên tập: https://www.marum.de/en/Discover/Climate-crisis-is-causing-lakes-to-shrink.html

VPTC.HTQT