Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

LÝ GIẢI CHO VIỆC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU DẪN ĐẾN SỰ SỤP ĐỔ CỦA MỘT NỀN VĂN MINH CỔ ĐẠI

15/10/2020 | 0

Một nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Rochester đã phát triển một phương pháp toán học cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng gây ra sự trỗi dậy và sụp đổ của một nền văn minh cổ đại. Trong một bài báo gần đây được đăng trên tạp chí Chaos: Một tạp chí liên ngành của Khoa học phi tuyến, Nishant Malik, trợ lý giáo sư tại Trường Khoa học Toán học của RIT, đã tóm tắt kỹ thuật mới mà ông đã phát triển và chỉ ra cách các mô hình gió mùa dịch chuyển dẫn đến sự diệt vong của Văn minh thung lũng Indus, một nền văn minh thời đại đồ đồng cùng thời với Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại.

Malik đã phát triển một phương pháp để nghiên cứu chuỗi thời gian cổ sinh khí hậu, tập hợp dữ liệu cho chúng ta biết về các vùng khí hậu trong quá khứ bằng cách sử dụng các quan sát gián tiếp. Ví dụ, bằng cách đo sự hiện diện của một đồng vị cụ thể từ một hang động ở Nam Á, các nhà khoa học có thể xác định những kỷ lục về lượng mưa gió mùa trong khu vực từ 5.700 năm trước.

Có một số giả thuyết về lý do tại sao nền văn minh Thung lũng Indus suy vong - bao gồm cả sự xâm lược của người Indo-Aryan du mục và động đất - nhưng biến đổi khí hậu dường như là kịch bản có khả năng xảy ra nhất. Nhưng cho đến khi Malik áp dụng phương pháp lai của mình - bắt nguồn từ hệ thống động lực học nhưng cũng dựa trên các phương pháp từ lĩnh vực máy học và lý thuyết thông tin - thì vẫn chưa có bằng chứng toán học nào cho thấy nguyên nhân từ biến đổi khí hậu. Phân tích của ông cho thấy có một sự thay đổi lớn trong các mô hình gió mùa ngay trước bình minh của nền văn minh này và cho thấy trên thực tế, biến đổi khí hậu đã gây ra sự sụp đổ.

Malik cho biết ông hy vọng phương pháp này sẽ cho phép các nhà khoa học phát triển các phương pháp tự động hơn để tìm kiếm sự chuyển đổi trong dữ liệu cổ sinh vật và dẫn đến việc bổ sung cho những khám phá lịch sử quan trọng.

Nguồn dịch: https://scitechdaily.com/how-climate-change-led-to-the-fall-of-an-ancient-civilization/