Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

Máy bay không người lái tuần tra rừng có thể theo dõi những thay đổi về môi trường và sinh thái

21/12/2020 | 0
Các nhà nghiên cứu đã chế tạo máy bay không người lái có thể gắn cảm biến vào cây và giám sát những thay đổi về môi trường và sinh thái trong rừng.

Sử dụng cảm biến để giám sát rừng đã được sử dụng để theo dõi những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng, cũng như chuyển động của động vật và côn trùng. Những cảm biến này cũng giúp phát hiện và giám sát các đám cháy rừng và có thể cung cấp dữ liệu có giá trị về các tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người đối với thế giới tự nhiên.

(Ảnh: cảm biến trên phi tiêu được phóng vào thân cây)

Tuy nhiên, việc lắp đặt các cảm biến có thể gặp khó khăn tại các khu rừng lớn với nhiều cây cao, việc trèo lên cây để lắp đặt cảm biến cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Aerial Robotics của Cao đẳng Hoàng gia London đã phát triển loại máy bay không người lái có thể bắn phi tiêu gắn cảm biến lên cây cách xa vài mét trong môi trường rừng cây. Máy bay không người lái cũng có thể đặt cảm biến thông qua tiếp xúc hoặc bằng cách đậu trên cành cây.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai máy bay không người lái sẽ được sử dụng trong để thiết lập các mạng lưới cảm biến nhằm tăng cường dữ liệu về các hệ sinh thái rừng, và để theo dõi các quần xã sinh vật khó định vị như rừng nhiệt đới Amazon.

Nghiên cứu trưởng, Giáo sư Mirko Kovac, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Aerial Robotics cho biết: “Giám sát các hệ sinh thái rừng là công việc khó khăn, tuy nhiên máy bay không người lái của chúng tôi có thể triển khai nhiều mạng lưới cảm biến để tăng cường khối lượng và độ chính xác của dữ liệu về môi trường và sinh thái.”

Các máy bay không người lái được trang bị camera để xác định mục tiêu phù hợp, và sử dụng một loại vật liệu thông minh có thể thay đổi hình dạng khi đốt nóng để gắn phi tiêu vào cây. Các máy bay không người lái này cũng có thể đậu trên cành cây như chim để tự thu thập dữ liệu tương tự những cảm biến di động.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm máy bay không người lái tại Phòng Thí nghiệm Liên bang Thuỵ Sĩ về Công nghệ và Khoa học vật liệu (EMPA) và trên cây cối tại Khuôn viên Công viên Hoàng gia Silwood.

Các máy bay không người lái hiện được điều khiển bởi con người: sử dụng các bộ điều khiển, các nhà nghiên cứu nhìn qua camera và lựa chọn cây đối tượng, sau đó phóng phi tiêu. Bước tiếp theo sẽ là máy bay không người lái vận hành tự động, để các nhà khoa học có thể thử nghiệm cách chúng bay trong môi trường rừng rậm mà không có sự điều khiển của con người.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Andre Farhina, cho biết: “Vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết trước khi có thể sử dụng máy bay không người lái một cách thường xuyên trong rừng, ví dụ như phải cân bằng một cách cẩn thận giữa điều khiển của con người và các tác nhiệm tự động để chúng có thể hoạt động một cách an toàn đồng thời phản ứng được với những bất ngờ từ môi trường”.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Salua Hamaza, cho biết: “Chúng tôi sẽ sử dụng thiết kế và chiến lược điều khiển mới để máy bay không người lái có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường rừng rậm. Khai thác các cơ chế thông minh và kỹ thuật cảm biến mới sẽ giúp chúng tôi giảm tải tính toán, và tạo ra các nền tảng tiết kiệm năng lượng và hoạt động tốt hơn.”

 

Nguồn dịch và biên tập: https://www.imperial.ac.uk/news/207653/drones-that-patrol-forests-could-monitor/

VPTC