Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

MÁY PHÁT ĐIỆN NANO BA ĐIỆN CỰC NHỎ CÓ THỂ THU NĂNG LƯỢNG TỪ GIÓ TẠO RA KHI ĐI BỘ

07/12/2020 | 0

Hầu hết gió có sẵn trên đất liền quá nhẹ để đẩy các cánh tuabin gió thương mại, nhưng hiện nay các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã thiết kế một loại “tuabin gió nhỏ” có thể thu gom năng lượng gió từ những cơn gió chỉ bằng những luồng gió được tạo ra từ một chuyến đi bộ nhanh. Đây là một cách thu thập gió nhẹ hiệu quả và chi phí thấp như một nguồn năng lượng vi mô.

Thiết bị mới về mặt kỹ thuật không phải là một tuabin. Nó là một máy phát điện nano được làm bằng hai dải nhựa trong một ống có thể rung hoặc vỗ vào nhau khi có luồng không khí. Giống như việc cọ một quả bóng vào tóc của bạn, hai chất dẻo trở nên tích điện sau khi tách ra khỏi tiếp xúc, một hiện tượng được gọi là hiệu ứng điện ba. Nhưng thay vì làm cho tóc của bạn dựng đứng, điện năng do hai dải nhựa tạo ra được thu nhận và lưu trữ.

Một làn gió nhẹ nhàng với tốc độ 1,6 m / s (3,6 mph) là đủ để cung cấp năng lượng cho máy phát điện nano ba điện do Yang và các đồng nghiệp của ông thiết kế. Máy phát điện nano hoạt động tốt nhất khi vận tốc gió từ 4 đến 8 m/s, tốc độ cho phép hai dải nhựa bay đồng bộ. Thiết bị cũng có hiệu suất chuyển đổi từ gió thành năng lượng cao là 3,23%, một giá trị vượt quá các hiệu suất được báo cáo trước đây về thu thập năng lượng gió.

Hiện tại, thiết bị của nhóm nghiên cứu có thể cấp nguồn cho 100 đèn LED và cảm biến nhiệt độ. “Mục đích của chúng tôi không phải là thay thế công nghệ sản xuất điện gió hiện có. Mục tiêu của chúng tôi là giải quyết các vấn đề mà các tuabin gió truyền thống không thể giải quyết được, ”Yang nói. “Không giống như tuabin gió sử dụng cuộn dây và nam châm, nơi chi phí cố định, chúng tôi có thể chọn và chọn vật liệu chi phí thấp cho thiết bị của mình. Thiết bị của chúng tôi cũng có thể được áp dụng an toàn cho các khu bảo tồn thiên nhiên hoặc các thành phố vì nó không có cấu trúc xoay. "

NBH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/tiny-triboelectric-nanogenerator-can-harvest-energy-from-the-breeze-you-make-when-you-walk/