Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

NĂM 2020 BĂNG Ở BIỂN BẮC CỰC GHI NHẬN KỶ LỤC THẤP THỨ HAI TRONG THỜI HIỆN ĐẠI

07/12/2020 | 0
Độ phủ băng ở biển Bắc Cực năm nay giảm xuống mức thấp thứ hai kể từ khi việc ghi chép hiện đại bắt đầu vào cuối những năm 1970. Một phân tích dữ liệu vệ tinh của NASA Cho thấy mức độ 2020 tối thiểu đạt trên 3.740.000 km2. Vào mùa đông, nước biển đóng băng bao phủ gần như toàn bộ Bắc Băng Dương và các vùng biển lân cận. Băng biển này trải qua các mô hình thay đổi theo mùa - mỏng đi và co lại vào cuối mùa xuân và mùa hè, dày lên và mở rộng vào mùa thu và mùa đông.

Mức độ băng biển mùa hè ở Bắc Cực có thể tác động đến hệ sinh thái địa phương, các kiểu thời tiết khu vực và toàn cầu, cũng như hoàn lưu đại dương. Trong hai thập kỷ qua, mức độ tối thiểu của biển Bắc Cực vào mùa hè đã giảm rõ rệt. Mức thấp nhất trong kỷ lục được thiết lập vào năm 2012 và mức năm ngoái được xếp thứ hai - cho đến năm nay.

Một đợt nắng nóng ở Siberia vào mùa xuân năm 2020 đã bắt đầu mùa băng tan sớm ở biển Bắc Cực và với nhiệt độ ở Bắc Cực ấm hơn trung bình từ 8 đến 10 độ C, lượng băng tiếp tục giảm. Mức độ 2020 tối thiểu là 2,48 triệu km2 dưới mức trung bình 1981-2010 của mức độ tối thiểu hàng năm. Năm 2020 là lần thứ hai trong lịch sử rằng mức độ tối thiểu đã giảm xuống dưới 4.000.000 km2.

Đá mỏng cũng tan nhanh hơn đá dày. Sự sụt giảm nghiêm trọng về lượng băng biển trong năm 2007 và 2012, cùng với sự suy giảm nói chung vào mùa hè, đã dẫn đến ít vùng băng dày nhiều năm tích tụ trong mùa đông. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nước ấm hơn từ Đại Tây Dương, thường nằm sâu dưới vùng nước lạnh hơn ở Bắc Cực, đang leo lên gần đáy băng hơn và làm ấm nó từ bên dưới.

Mark Serreze, giám đốc NSIDC, cho biết mức độ băng biển thấp thứ hai được ghi nhận chỉ là một trong nhiều dấu hiệu của khí hậu ấm lên ở phía bắc, ông nói, chỉ ra các đợt nắng nóng ở Siberia, cháy rừng, nhiệt độ nóng hơn mức trung bình ở Trung Bắc Cực, và tan băng vĩnh cửu dẫn đến sự cố tràn nhiên liệu của Nga.

NTHIEN.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/2020-arctic-sea-ice-minimum-extent-the-second-lowest-since-modern-record-keeping-began/