Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO GIÁ RẺ TIẾN ĐẾN GẦN HƠN KHI CÁC TẾ BÀO NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI THẾ HỆ TIẾP THEO VƯỢT QUA CÁC THỬ NGHIỆM QUỐC TẾ NGHIÊM NGẶT

19/11/2020 | 0
Các nhà khoa học Australia đã lần đầu tiên sản xuất một thế hệ pin năng lượng mặt trời thử nghiệm mới vượt qua các tiêu chuẩn kiểm tra nghiêm ngặt của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế về nhiệt và độ ẩm

Hệ thống năng lượng mặt trời hiện đã phổ biến trong cả ngành công nghiệp và nhà ở trong nước. Hầu hết các hệ thống hiện tại dựa vào silicon để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng hữu ích.

Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển đổi năng lượng của silicon trong các tấm pin mặt trời gần đạt đến giới hạn tự nhiên của nó. Vì vậy, các nhà khoa học đã khám phá những vật liệu mới có thể xếp chồng lên nhau silicon để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi năng lượng. Một trong những vật liệu hứa hẹn nhất cho đến nay là perovskite kim loại halogen, thậm chí có thể vượt trội hơn cả silicon.

Trong điều kiện tiếp xúc liên tục với mặt trời và các yếu tố khác, các tấm pin mặt trời phải chịu nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng dưới áp lực như vậy, các tế bào perovskite không được bảo vệ sẽ trở nên không ổn định, giải phóng khí từ bên trong cấu trúc của chúng.

Các nhà khoa học đã làm điều này bằng cách ngăn chặn sự phân hủy của các tế bào perovskite bằng cách sử dụng một tấm chăn thủy tinh polyme đơn giản, chi phí thấp.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm giúp xác định xem các mô-đun pin mặt trời có thể chịu được tác động của điều kiện hoạt động ngoài trời hay không bằng cách cho chúng tiếp xúc với nhiệt độ lặp đi lặp lại từ -40 độ đến 85 độ, cũng như tiếp xúc với độ ẩm tương đối 85%.

Một giáo sư cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng công trình này sẽ đóng góp vào những tiến bộ trong việc ổn định pin mặt trời perovskite, tăng triển vọng thương mại hóa của chúng”.

 

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/cheap-renewable-energy-a-step-closer-as-next-generation-solar-cells-pass-strict-international-tests/

HAO