Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO GIÚP CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU – NƠI LẮP ĐẶT NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO ĐỂ TỐI ƯU HÓA LỢI ÍCH

15/10/2020 | 0
Một nghiên cứu mới của Harvard cho thấy rằng để đạt được những cải thiện lớn nhất về sức khỏe cộng đồng và những lợi ích lớn nhất từ ​​năng lượng tái tạo, các tua bin gió nên được lắp đặt ở Thượng Trung Tây và năng lượng mặt trời nên được lắp đặt ở các vùng Hồ Lớn và Trung Đại Tây Dương.

Một nghiên cứu mới của Harvard cho thấy rằng để đạt được những cải thiện lớn nhất về sức khỏe cộng đồng và những lợi ích lớn nhất từ ​​năng lượng tái tạo, các tua bin gió nên được lắp đặt ở Thượng Trung Tây và năng lượng mặt trời nên được lắp đặt ở các vùng Hồ Lớn và Trung Đại Tây Dương. Khi điều chỉnh năng lượng được tạo ra, lợi ích dao động từ 28 đô la cho mỗi MWh năng lượng được sản xuất từ ​​gió ở California, đến 113 đô la cho mỗi MWh gió ở Thượng Trung Tây và cho năng lượng mặt trời ở vùng Hồ Lớn và Trung Đại Tây Dương. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu môi trường của Trung tâm Khí hậu, y tế và Môi trường toàn cầu thuộc Trường Y tế Công cộng Chan Harvard (Harvard C-CHANGE) đã cung cấp hướng dẫn cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và cơ sở dịch vụ về nơi lắp đặt năng lượng tái tạo ở Hoa Kỳ để tối đa hóa lợi ích về y tế và khí hậu của họ.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình trong 10 vùng của lưới điện Hoa Kỳ. Bằng cách sử dụng chi phí xã hội của carbon - quy định giá trị một đô la cho những hậu quả tiêu cực của biến đổi khí hậu - họ đã tính toán lợi ích của việc giảm carbon dioxide cho từng khu vực và loại năng lượng. Các lợi ích về y tế đến từ việc cải thiện chất lượng không khí giúp giảm tử vong sớm và các lợi ích về khí hậu đến từ việc giảm tác động của hạn hán, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, mực nước biển dâng, di dời người tị nạn, gián đoạn canh tác và các bệnh liên quan đến khí hậu.

Jonathan Buonocore, tác giả chính và cộng sự nghiên cứu tại Harvard C-CHANGE cho biết: “Kết quả của chúng tôi cung cấp một lập luận mạnh mẽ cho việc lắp đặt nhiều năng lượng tái tạo hơn để giảm tác động đến y tế của biến đổi khí hậu và gánh nặng y tế do ô nhiễm không khí. Bằng cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của biến đổi khí hậu, chúng ta có thể đồng thời giải quyết các vấn đề y tế cấp bách nhất của quốc gia mình. Công cụ này có thể giúp các nhà hoạch định chính sách nhà nước và quốc gia thiết kế các kế hoạch khí hậu tốt hơn bằng cách nắm rõ nơi xây dựng năng lượng gió và năng lượng mặt trời, đồng thời giúp các nhóm tư nhân, như các công ty tiện ích, các nhà phát triển năng lượng tái tạo và thậm chí cả các nhà đầu tư, quyết định nơi triển khai các nguồn lực của họ để tối đa hóa lợi nhuận từ năng lượng tái tạo".

Nghiên cứu do Quỹ Giải pháp Biến đổi khí hậu của Đại học Harvard cho thấy rằng năng lượng tái tạo là một phương pháp hiệu quả về chi phí để giảm lượng khí thải carbon dioxide và lợi ích y tế là một thành phần quan trọng để đánh giá lợi ích đầy đủ của các dự án này. Trong nhiều trường hợp, các lợi ích về y tế và khí hậu còn lớn hơn chi phí tài chính của việc lắp đặt năng lượng gió hoặc mặt trời. Đối với những người sống ở Thượng Trung Tây, khí hậu và lợi ích y tế của năng lượng tái tạo cao hơn ở California khoảng bốn lần.

Nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để sản xuất điện tạo ra khoảng một phần ba lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần lớn vào biến đổi khí hậu và các tác động tiêu cực đến y tế. Chúng cũng là một nguồn chính gây ô nhiễm không khí như sulfur dioxide, nitơ oxit (NOx), và các chất dạng hạt mịn dẫn đến các vấn đề về hô hấp, tổn thương phổi và gia tăng tử vong sớm. Những người có nguy cơ cao nhất cũng là nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất, bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh tim và phổi. Để giảm tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu cho biết lượng khí thải carbon dioxide do con người gây ra trên toàn cầu phải giảm nhanh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để cắt giảm 45% lượng khí thải carbon vào năm 2030.

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/renewable-energy-can-help-fight-climate-change-heres-where-to-install-it-for-maximum-benefits/

NDL