Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

NGHIÊN CỨU MỚI: NHỰA SINH HỌC CŨNG ĐỘC HẠI NHƯ NHỰA THÔNG THƯỜNG

07/12/2020 | 0

Một phân tích mới của Tổ chức từ thiện Pew Trusts và SYSTEMIQ cho thấy rằng nếu không có hành động tức thì và lâu dài, dòng chảy hàng năm của nhựa vào đại dương có thể tăng gần gấp ba lần vào năm 2040. Nhưng nghiên cứu cũng xác định các giải pháp có thể cắt giảm hơn 80% khối lượng này bằng cách sử dụng công nghệ hiện có sẵn ngày nay, nếu những người ra quyết định chính sẵn sàng thực hiện các thay đổi trên toàn cầu.

Nghiên cứu cho thấy nếu không có hành động nào được thực hiện để giải quyết sự tăng trưởng dự kiến ​​trong sản xuất và tiêu thụ nhựa, lượng nhựa thải vào đại dương mỗi năm sẽ tăng từ 11 triệu tấn lên 29 triệu tấn trong vòng 20 năm tới, tương đương với gần 50 kg nhựa trên mỗi mét bờ biển trên toàn thế giới. Do nhựa tồn tại trong đại dương hàng trăm năm và có thể không bao giờ thực sự phân hủy sinh học, lượng nhựa tích lũy trong đại dương vào năm 2040 có thể lên tới 600 triệu tấn - tương đương trọng lượng của hơn 3 triệu con cá voi xanh. Và COVID-19 đã đưa ra những thách thức bổ sung trong cuộc chiến chấm dứt ô nhiễm nhựa ở đại dương, khi lượng tiêu thụ nhựa sử dụng một lần đã tăng lên trong thời kỳ đại dịch, theo Hiệp hội Chất thải rắn Quốc tế.

Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc giải quyết thách thức nhựa toàn cầu, nhưng một báo cáo cho thấy rằng các cam kết hiện tại của chính phủ và ngành công nghiệp sẽ giảm lượng nhựa chảy ra biển chỉ 7% vào năm 2040. Và nếu không có sự thay đổi có ý nghĩa, khoảng 4 tỷ người trên thế giới sẽ có khả năng sẽ không có các dịch vụ thu gom rác có tổ chức vào năm 2040, góp phần đáng kể vào lượng ô nhiễm nhựa đại dương được dự báo.

“Phá vỡ làn sóng nhựa” xác định 8 biện pháp cùng nhau có thể giảm khoảng 80% ô nhiễm nhựa đổ ra đại dương hàng năm, sử dụng công nghệ và giải pháp hiện có ngày nay. Trong số đó là giảm tốc độ tăng trưởng trong sản xuất và tiêu thụ nhựa, thay thế một số loại nhựa bằng các chất thay thế như giấy và vật liệu có thể phân hủy, thiết kế sản phẩm và bao bì để tái chế, mở rộng tỷ lệ thu gom rác thải ở các nước thu nhập trung bình và thấp, tăng tái chế và giảm rác thải nhựa hàng xuất khẩu. Ngoài việc cải thiện sức khỏe đại dương, việc áp dụng những thay đổi được nêu trong báo cáo có thể tạo ra khoản tiết kiệm 70 tỷ USD cho các chính phủ vào năm 2040, so với mức kinh doanh thông thường; giảm 25% lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến nhựa hàng năm; và tạo ra 700.000 việc làm.

Ô nhiễm nhựa là một thách thức đặc biệt đối với các nhà sản xuất và sử dụng nhựa nguyên sinh hoặc nhựa mới khi có những thay đổi về quy định, chẳng hạn như lệnh cấm đối với các đồ nhựa sử dụng một lần và mức độ gia tăng lo ngại của người tiêu dùng về tác động của rác thải nhựa trong môi trường. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội duy nhất cho các nhà cung cấp vật liệu và ngành công nghiệp mới và hiện có sử dụng mô hình kinh doanh tuần hoàn, được thiết kế để giữ cho sản phẩm và vật liệu được sử dụng lâu nhất có thể.

DPH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/new-research-finds-bioplastics-are-just-as-toxic-as-ordinary-plastics/