Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

NGHIÊN CỨU MỚI: NHỰA SINH HỌC CŨNG ĐỘC HẠI NHƯ NHỰA THÔNG THƯỜNG

07/12/2020 | 0
Các nhà nghiên cứu nói rằng nhựa sinh học có thể không được sản xuất từ dầu, nhưng đó là lợi ích duy nhất.

Nhựa thông thường được làm từ dầu. Việc sản xuất nhựa không bền vững và nó có thể chứa các chất mà chúng ta biết là nguy hiểm nếu ăn phải.

Trong những năm gần đây, nhựa sinh học đã xuất hiện trên thị trường như một chất thay thế cho nhựa thông thường. Nhựa sinh học có một số ưu điểm rõ ràng: nó thường được làm từ vật liệu tái chế hoặc cellulose thực vật, nó có thể phân hủy sinh học - hoặc cả hai. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nó không phải là không độc hại. Nhựa sinh học trên thực tế cũng độc hại như các loại nhựa khác, theo một bài báo đăng trên tạp chí Quốc tế môi trường.

Nhựa sinh học không an toàn hơn

Lisa Zimmermann từ Đại học Goethe, Frankfurt cho biết: “Nhựa sinh học và nhựa có thể phân hủy sinh học không an toàn hơn các loại nhựa khác. Zimmermann chỉ ra rằng các sản phẩm làm từ xenlulo và tinh bột chứa nhiều hóa chất nhất. Chúng cũng gây ra các phản ứng độc hại mạnh hơn trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Martin Wagner, phó giáo sư tại Khoa Sinh học của NTNU, cho biết: “Ba trong số bốn sản phẩm nhựa này có chứa các chất mà chúng tôi biết là nguy hiểm trong điều kiện phòng thí nghiệm, giống như đối với nhựa thông thường.

Nhóm của Wagner vừa dẫn đầu công việc về cuộc khảo sát lớn nhất cho đến nay về hóa chất trong nhựa sinh học và chất dẻo làm từ vật liệu gốc thực vật.

Đặc biệt, nhóm đã xem xét các chất độc hại trong các loại nhựa này. Ví dụ, các chất này có thể độc hại trực tiếp đối với các tế bào trong phòng thí nghiệm hoặc chúng có thể hoạt động như các hormone có thể làm rối loạn sự cân bằng của cơ thể. Nghiên cứu bao gồm 43 sản phẩm nhựa khác nhau, bao gồm dao kéo dùng một lần, giấy đóng gói sô cô la, chai nước uống và nút chai rượu. “80% các sản phẩm chứa hơn 1000 hóa chất khác nhau. Wagner cho biết một số trong số chúng có tới 20.000 hóa chất.

Hiện tại, những hậu quả mà các loại nhựa gây ra đối với môi trường và sức khỏe của con người vẫn chưa chắc chắn. Chúng tôi không biết các chất trong nhựa có thể truyền sang người ở mức độ nào.

Chúng ta cũng không biết liệu các lựa chọn thay thế cho nhựa sinh học và nhựa thông thường có tốt hơn cho chúng ta và môi trường xung quanh chúng ta hay không, vì có rất nhiều yếu tố tác động. Các giải pháp thay thế có thể liên quan đến các phương pháp sản xuất gây ô nhiễm và hạn chế cơ hội tái chế, hoặc sản xuất thực phẩm phải nhường chỗ để có được nguyên liệu cho các sản phẩm thay thế. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

DPH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/new-research-finds-bioplastics-are-just-as-toxic-as-ordinary-plastics/