Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

Nghiên cứu mới về nguồn ô nhiễm nhựa ven biển từ Hoa Kỳ

30/12/2020 | 0

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances đã tiết lộ rằng Hoa Kỳ xếp thứ ba trong số các quốc gia góp phần gây ô nhiễm nhựa ven biển nếu tính đến lượng xuất khẩu nhựa phế liệu cũng như các số liệu xả rác bất hợp pháp mới nhất. Nghiên cứu mới này thách thức giả định đang tồn tại rằng Hoa Kỳ đang “quản lý” đầy đủ và hợp lý rác thải nhựa của mình. Trong một nghiên cứu trước đó sử dụng số liệu năm 2010, do đã không tính đến lượng xuất khẩu phế liệu nhựa, nên xếp Hoa Kỳ đứng thứ 20 trên toàn cầu trong đóng góp vào ô nhiễm nhựa đại dương quản lý rác thải không đúng cách.

(Ảnh: Số liệu rác thải nhựa của Hoa Kỳ năm 2016)

Sử dụng dữ liệu phát sinh chất thải nhựa từ năm 2016 – những số liệu toàn cầu mới nhất hiện có – các nhà khoa học từ Hiệp hội Giáo dục Biển, Dịch vụ Môi trường DSM, Đại học Georgia và Tổ chức Bảo tồn Đại dương đã tính toán rằng hơn một nửa tổng số nhựa được thu gom để tái chế (1,99 triệu tấn trong số 3,91 triệu tấn được thu gom) tại Hoa Kỳ đã được vận chuyển ra nước ngoài. Trong số này, 88% được xuất khẩu đến các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc quản lý, tái chế hoặc xử lý nhựa một cách hiệu quả; và từ 15-25% là rác thải nhựa có giá trị thấp hoặc bị ô nhiễm, nghĩa là không thể tái chế được. Tính đến những yếu tố này, các nhà nghiên cứu ước tính rằng có tới 1 triệu tấn rác thải nhựa do Hoa Kỳ tạo ra cuối cùng đã gây ô nhiễm môi trường ở bên ngoài biên giới của quốc gia này.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Kara Lavender Law từ Hiệp hội Giáo dục Biển, cho biết: “Trong nhiều năm, rất nhiều nhựa mà chúng ta bỏ vào thùng màu xanh đã được xuất khẩu để tái chế sang các quốc gia gặp khó khăn trong việc quản lý chất thải của chính họ, chứ chưa nói đến một lượng lớn được chuyển đến từ Hoa Kỳ.” “Và nếu tính đến lượng chất thải nhựa không thể tái chế được vì có giá trị thấp, bị ô nhiễm hoặc khó xử lý, thì không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều lượng rác thải này cuối cùng lại gây ô nhiễm môi trường”.

Sử dụng dữ liệu năm 2016, bài báo cũng ước tính rằng 2-3% tổng số rác thải nhựa được tạo ra ở Hoa Kỳ - từ 0,91 đến 1,25 triệu tấn – được vứt bừa bãi hoặc đổ bất hợp pháp vào môi trường trong nước. Kết hợp với việc xuất khẩu chất tải, điều này có nghĩa là Hoa Kỳ đã đóng góp tới 2,25 triệu tấn nhựa vào môi trường. Trong số này, có tới 1,5 triệu tấn nhựa đã được chuyển đến môi trường ven biển (trong vòng 50km tính từ bờ biển), hoặc n ơi gần bờ biển, làm tăng khả năng nhựa xâm nhập vào đại dương theo gió hoặc theo đường thủy. Điều này xếp Hoa Kỳ đứng thứ ba trên toàn cầu về đóng góp vào ô nhiễm nhựa ven biển.

Nick Mallos, Giám đốc cấp cao của Chương trình Biển không rác thải tại Tổ chức Bảo tồn Đại dương, và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết” “Hoa Kỳ tạo ra nhiều rác thải nhựa nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, nhưng thay vì nhìn nhận thẳng vấn đề, chúng ta đã chuyển nó cho các quốc gia đang phát triển để xử lý thay, và trở thành quốc gia đóng góp hàng đầu cho cuộc khủng hoảng nhựa đại dương.” “Giải pháp phải bắt đầu chính từ trong nước. Chúng ta cần tạo ra ít nhựa hơn, bằng cách cắt giảm lượng nhựa dùng một lần không cần thiết; chúng ta cần làm tốt hơn bằng cách phát triển các cách thức sáng tạo mới để đóng gói và giao hàng; và trong trường hợp không thể không dùng đến nhựa, chúng ta cần cải thiện đáng kể tỷ lệ tái chế”.

Nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù Hoa Kỳ chỉ chiếm 4% dân số toàn cầu vào năm 2016, nhưng nước này đã tạo ra 17% tổng số rác thải nhựa. Tính trung bình, người Mỹ tạo ra gần gấp đôi lượng rác thải nhựa trên đầu người so với cư dân của Châu Âu (EU).

Natalie Starr, Hiệu trưởng tại DSM Environmental Services và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Trong một thời gian, Hoa Kỳ đã vận chuyển rác tái chế của mình ra nước ngoài, vì như vậy rẻ hơn thay vì xử lý ở trong nước, nhưng điều đó đã khiến cho môi trường của chúng ta phải trả giá đắt... Chúng ta cần thay đổi bài toán bằng cách đầu tư vào các công nghệ tái chế và chương trình thu gom, cũng như tăng tốc nghiên cứu và phát triển để cải thiện hiệu suất và giảm chi phí của các lựa chọn thay thế bền vững hơn cho bao bì và nhựa để giải quyết thách thức hiện tại."

Nguồn dịch và biên tập: https://oceanconservancy.org/news/new-study-reveals-united-states-top-source-plastic-pollution-coastal-environments/

VPTC.HTQT