Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

Nhựa và nồng độ CO2 tăng có thể gây ra mối đe dọa tổng hợp cho môi trường biển

30/12/2020 | 0

Theo một nghiên cứu mới đây, mối đe dọa môi trường kết hợp của ô nhiễm nhựa và axit hóa đại dương đang có tác động đáng kể đến các loài sinh vật sống trong đại dương của chúng ta.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế phát hiện ra rằng sau ba tuần bị nhấn chìm trong đại dương, sự đa dạng của vi khuẩn trên các chai nhựa lớn gấp đôi so với các mẫu thu thập từ nước biển xung quanh.

Tuy nhiên, ở những khu vực có lượng carbon dioxide cao, một số lượng lớn các nhóm vi khuẩn - bao gồm cả vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong chu trình carbon - đã chịu tác động tiêu cực.

Ngược lại, các loài khác - bao gồm cả những loài trước đây đã được chứng minh là phát triển mạnh ở những khu vực có nhiều nhựa đại dương và có khả năng gây bệnh cho các rạn san hô - đã được làm giàu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong khi nhiều nhóm vi khuẩn được chia sẻ giữa các mẫu nhựa, gần 350 nhóm chỉ được tìm thấy trên nhựa.

Trong bài đăng trên tạp chí Marine Pollution Bulletin, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy sự hiện diện ngày càng nhiều của các mảnh vụn bằng nhựa trên biển đang cung cấp một môi trường sống mới cho vi khuẩn.

Tuy nhiên, kết quả của họ nhấn mạnh rằng điều kiện môi trường và các quá trình sinh thái địa phương sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tác động rộng lớn hơn của nó trong những thập kỷ tới.

Nghiên cứu do Đại học Tsukuba (Nhật Bản) và Đại học Plymouth (Anh Quốc) phối hợp với Đại học Keimyung (Hàn Quốc), Đại học Quốc gia Kyungpook (Hàn Quốc) và Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) thực hiện.

Các nhà khoa học đã nhấn chìm một số chai nhựa ở vùng biển ngoài khơi đảo Shikine của Nhật Bản, một khu vực được biết đến với khí CO2 rò rỉ tại nơi khí thoát ra hòa tan vào nước biển và tạo ra các điều kiện tương tự như điều kiện xảy ra trên toàn thế giới trong những năm tới.

Sau đó, họ sử dụng kết hợp các kỹ thuật thống kê và giải trình tự DNA để phân tích cách vi khuẩn xâm nhập vào nhựa so với môi trường tự nhiên xung quanh và liệu nồng độ CO2 tăng lên có gây ra những thay đổi trong sự phân bố của vi khuẩn hay không.

Tác giả chính, Tiến sĩ Ben Harvey, Trợ lý Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Biển Shimoda của Đại học Tsukuba và là sinh viên tốt nghiệp chương trình Khoa học Đại dương tại Đại học Plymouth, cho biết: “Những chiếc chai nhựa bỏ đi đã trở thành một cảnh tượng phổ biến trong các đại dương của chúng ta và chúng sẽ bị các loại vi khuẩn khác nhau xâm chiếm. Dù đã dự đoán rằng nồng độ CO2 tăng lên sẽ gây ra những thay đổi đáng kể trong vi khuẩn, nhưng chúng tối vẫn rất ngạc nhiên khi thấy mức độ đáng kể của sự thay đổi đó và mức độ ảnh hưởng lên các loài vi khuẩn khác nhau như thế nào. Việc ​​các loài vi khuẩn có lợi bị suy giảm trong khi các loài có hại phát triển mạnh là vấn đề đáng quan tâm trong hiện tại và tương lai”

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tsukuba, Plymouth và các cộng tác viên khác đã công bố một số nghiên cứu trong thập kỷ qua cho thấy các mối đe dọa do axit hóa đại dương gây ra về suy thoái môi trường sống và mất đa dạng sinh học.

Đây cũng là nghiên cứu mới nhất của Đại học Plymouth về nhựa, được trao Giải thưởng kỷ niệm của Nữ hoàng cho Giáo dục Đại học và Cao hơn vào năm 2020 cho nghiên cứu đột phá và tác động chính sách đối với ô nhiễm vi nhựa trong đại dương.

Jason Hall-Spencer, Giáo sư Sinh học Biển tại Đại học Plymouth và là một trong các tác giả của nghiên cứu, cho biết thêm: “Có tới 13 triệu tấn nhựa từ đất liền ra đại dương mỗi năm và chúng đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến tất cả các loại và kích thước của sinh vật biển. Kết hợp với việc mức độ CO2 tăng lên thì mối đe dọa đối với đại dương toàn cầu là đáng kể. Điều này củng cố tầm quan trọng của việc đáp ứng các tiêu chuẩn theo yêu cầu của các hiệp ước khí hậu quốc tế để giảm tác động của quá trình axit hóa và ấm lên của đại dương. Chúng ta cần thay đổi văn hóa để rác thải được tạo ra trên đất liền không trở thành mối nguy hiểm đối với môi trường đại dương”.

Nguồn dịch và biên tập: https://www.plymouth.ac.uk/news/plastics-and-rising-co2-levels-could-pose-combined-threat-to-marine-environment

VPTC.HTQT