Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

NHỮNG PHẦN SÂU NHẤT, LẠNH NHẤT CỦA ĐẠI DƯƠNG ĐANG TRỞ NÊN ẤM HƠN

07/12/2020 | 0

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các nhiệt kế được thả neo dưới đáy Đại Tây Dương đã ghi nhận mức tăng nhiệt độ trung bình khoảng 0,02 độ C trong thập kỷ qua. Sự ấm lên đó có thể là hậu quả của biến đổi khí hậu do con người gây ra, đã làm tăng nhiệt độ đại dương gần bề mặt , nhưng vẫn chưa rõ ràng vì quá ít người biết về những phần sâu nhất, tối nhất của đại dương.

Chris Meinen, một nhà hải dương học tại Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ ở Miami cho biết: “Vùng đại dương sâu, dưới độ sâu khoảng 2.000 mét, không được quan sát tốt lắm. Biển sâu rất khó tiếp cận nên nhiệt độ tại bất kỳ địa điểm nghiên cứu cụ thể nào thường chỉ được đo một lần mỗi thập kỷ. Nhưng nhóm của Meinen đã đo nhiệt độ hàng giờ từ năm 2009 đến năm 2019 bằng cách sử dụng cảm biến đáy biển tại bốn điểm trong lưu vực Argentina, ngoài khơi bờ biển Uruguay.

Hồ sơ nhiệt độ cho hai điểm sâu nhất cho thấy xu hướng ấm lên rõ ràng trong thập kỷ này. Vùng nước sâu 4.540 mét dưới bề mặt ấm lên từ mức trung bình 0,209 ° C đến 0,234 ° C, trong khi vùng nước sâu 4.757 mét đi xuống từ khoảng 0,232 ° C đến 0,248 ° C. Meinen nói rằng sự nóng lên này yếu hơn nhiều so với ở thượng lưu.

Còn quá sớm để đánh giá hoạt động của con người hay sự biến đổi tự nhiên là nguyên nhân, Meinen nói. Tiếp tục theo dõi các địa điểm này và so sánh hồ sơ với dữ liệu từ các thiết bị ở các lưu vực đại dương khác có thể giúp làm rõ vấn đề.

DPH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://www.sciencenews.org/article/ocean-warming-deepest-coldest-temperature