Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

NHỮNG THAY ĐỔI QUY MÔ LỚN CỦA KHÍ HẬU TRÁI ĐẤT CÓ THỂ BẮT NGUỒN TỪ THÁI BÌNH DƯƠNG

07/12/2020 | 0

Những phát hiện mới đặt ra nghi ngờ về giả định lâu nay rằng những thay đổi ở quy mô bán cầu trong khí hậu Trái đất bắt nguồn từ Bắc Đại Tây Dương. Nghiên cứu cho thấy sự tan chảy của các sông băng còn lại của Alaska vào Bắc Thái Bình Dương, mặc dù ít khắc nghiệt hơn so với trong quá khứ, có thể gây ra những ảnh hưởng sâu rộng đến lưu thông đại dương toàn cầu và khí hậu trong những thế kỷ tới.

Các nhà nghiên cứu đề xuất, nếu băng tan ở Bắc Thái Bình Dương theo mô hình tương tự như trước đây, nó có thể gây ra các sự kiện khí hậu toàn cầu quan trọng. Tuy nhiên, lượng nước ngọt chảy tràn cần thiết để gây ra những thay đổi ở những nơi khác trong đại dương và khí hậu toàn cầu, vẫn chưa biết được.

Nếu sự mất mát băng ở Đại Tây Dương xảy ra trong quá khứ do sự thay đổi trong động lực đại dương sâu được kích hoạt bởi sự tan chảy ở Thái Bình Dương, thì tín hiệu đó có thể sẽ mất hàng trăm năm để đến các tảng băng còn lại khác. Tuy nhiên, nếu những tổn thất đó được gây ra bởi sự thay đổi mực nước biển hoặc gió, các tảng băng khác có thể bị ảnh hưởng nhanh hơn một chút, mặc dù vẫn chưa phải là thế kỷ này.

Các sông băng tan chảy ở Alaska đã thúc đẩy khoảng 30% mực nước biển dâng toàn cầu. Một trong những giả thuyết mà các nhà khoa học đưa ra là mực nước biển dâng sẽ làm mất ổn định các thềm băng ở miệng các sông băng, chúng sẽ vỡ ra giống như nút chai rượu sâm banh. Khi điều đó xảy ra, các tảng băng sẽ bắt đầu tan ngày càng nhanh hơn.

DPH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/more-efficient-thermal-cooling-method-bioinspired-by-plants/