Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

Ô TÔ ĐIỆN GIÚP HẠN CHẾ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU BẤT CHẤP NHỮNG ĐIỂM ĐEN Ở ẤN ĐỘ, BA LAN

07/12/2020 | 0
Các nhà khoa học cho biết, ô tô điện giúp hạn chế biến đổi khí hậu ở hầu hết các quốc gia như Ấn Độ và Ba Lan, nơi người lái xe sạc pin bằng điện từ các nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm cao.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bền vững thiên nhiên cho thấy, các phương tiện cắm điện thải ra ít khí nhà kính hơn so với các mẫu xe chạy bằng xăng và diesel - bao gồm khai thác kim loại hoặc lithium cho pin, sản xuất, lái xe 150.000 km. Một số nghiên cứu trước đây đã đặt câu hỏi về tính xanh của xe điện (EVs), đặc biệt là do lượng khí thải cao liên quan đến việc sản xuất pin.

Nghiên cứu cho biết việc lái một chiếc ô tô điện thay vì một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch là hợp lý tại các thị trường lớn bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ và gần như toàn bộ châu Âu.

Các trường hợp ngoại lệ, nơi các xe điện (EVs) cần điện được tạo ra từ các nhà máy đốt than để sạc lại, là Ấn Độ, Cộng hòa Séc, Estonia, Ba Lan và Bulgaria.

Khi các nguồn điện chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo như thủy điện, năng lượng mặt trời và năng lượng gió, EVs sẽ trở nên tương đối hấp dẫn hơn. Ví dụ, Ấn Độ đang chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời nên xe điện sẽ có ý nghĩa trong vòng vài năm tới. Trước đây, Ấn Độ đã cam kết nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong hỗn hợp năng lượng của mình lên 175GW vào năm 2022, với mục đích tăng lên 450GW trong dài hạn.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đội xe điện toàn cầu đã vượt 5,1 triệu chiếc trong năm 2018, tăng 2 triệu chiếc kể từ năm 2017. Trung Quốc dẫn đầu doanh số với 1,1 triệu chiếc trong năm 2018 nhưng trên toàn thế giới, xe điện vẫn chưa chiếm đến 1% đội xe toàn cầu.

NTHIEN.HTQT

Nguồn dịch và biên tập:

https://www.climatechangenews.com/2020/03/23/electric-cars-help-limit-climate-change-despite-blackspots-india-poland/