Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

SƠ KHAI CỦA LOÀI NGƯỜI CÓ KHẢ NĂNG BỊ TUYỆT CHỦNG DO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

07/12/2020 | 0

Một nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Một Trái đất ngày nay kết hợp mô hình khí hậu và hồ sơ hóa thạch đã tìm kiếm manh mối về những gì đã dẫn đến sự tuyệt chủng trước đó của tổ tiên cổ đại của chúng ta cho thấy rằng biến đổi khí hậu - không có khả năng thích ứng với hoặc nhiệt độ ấm lên hoặc làm mát - có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc định đoạt số phận của con người.

Pasquale Raia thuộc Đại học University of Università di Napoli Federico II ở Napoli, Ý, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy bất chấp những đổi mới về công nghệ bao gồm sử dụng lửa và các công cụ bằng đá tinh chế, sự hình thành của các mạng xã hội phức tạp và thậm chí cả việc sản xuất các mũi giáo được dán, quần áo vừa vặn, các loài Homo trong quá khứ không thể tồn tại trước biến đổi khí hậu dữ dội. Họ đã cố gắng rất nhiều; họ đã tạo ra những nơi ấm áp nhất trong tầm tay khi khí hậu trở nên lạnh giá, nhưng vào cuối ngày, điều đó vẫn chưa đủ”.

Để làm sáng tỏ những sự tuyệt chủng trong quá khứ của các loài Homo, các nhà nghiên cứu đã dựa vào một trình giả lập khí hậu trong quá khứ có độ phân giải cao, cung cấp nhiệt độ , lượng mưa và các dữ liệu khác trong 5 triệu năm qua. Họ cũng xem xét một cơ sở dữ liệu hóa thạch rộng lớn bao gồm hơn 2.750 hồ sơ khảo cổ học để mô hình hóa sự tiến hóa của vùng khí hậu của loài Homo theo thời gian. Mục đích là để hiểu sở thích về khí hậu của loài người đầu tiên và cách họ phản ứng với những thay đổi của khí hậu.

Các nghiên cứu của họ đưa ra bằng chứng chắc chắn rằng ba loài Homo đã mất một phần đáng kể trong vùng khí hậu ngay trước khi tuyệt chủng. Họ báo cáo rằng mức tăng tỉ lệ tử vong này trùng với những thay đổi mạnh mẽ, bất lợi của khí hậu toàn cầu.

Ông nói: “Thật đáng lo ngại khi phát hiện ra rằng tổ tiên của chúng ta, vốn không kém phần ấn tượng về sức mạnh tinh thần so với bất kỳ loài nào khác trên Trái đất, không thể chống lại biến đổi khí hậu. Cá nhân tôi coi đây là một thông điệp cảnh báo sấm sét. Biến đổi khí hậu khiến người Homo dễ bị tổn thương và không may xảy ra trong quá khứ, và điều này có thể sẽ lặp lại. "

DPH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/early-human-species-to-likely-driven-to-extinction-by-climate-change/