Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

SỰ BÙNG NỔ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI Ở ẤN ĐỘ BỊ ĐE DỌA BỞI THUẾ QUAN THƯƠNG MẠI CHỐNG TRUNG QUỐC

07/12/2020 | 0
Những bước tiến lớn của Ấn Độ về phát triển năng lượng mặt trời có thể bị cản trở bởi quan hệ Trung Quốc, vốn đang buộc chính phủ phải cắt đứt quan hệ với nước láng giềng hùng mạnh nhất bằng bất cứ giá nào.

Trong khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ vốn căng thẳng trong lịch sử, vào tháng 6/2020, một cuộc đình chiến quân sự ở biên giới phía đông bắc, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, đã khiến xung đột leo thang thành một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Kể từ năm 2018, Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp chống bán phá giá để bảo vệ các nhà sản xuất năng lượng mặt trời địa phương khỏi hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc. Chính phủ hiện đang tăng gấp đôi các đợt thuế hải quan mới đối với một số sản phẩm và mô-đun nhập khẩu từ Trung Quốc và Malaysia, nơi một số công ty Trung Quốc đã thiết lập cửa hàng để tránh các rào cản thương mại.

Theo Bộ Điện năng và Năng lượng tái tạo, kế hoạch áp thuế lên tới 25% đối với các mô-đun năng lượng mặt trời và 15% thuế đối với pin trong năm đầu tiên, tăng lần lượt lên 40% và 30% trong năm thứ hai. Mặc dù các hình phạt này chỉ có hiệu lực sau khi các biện pháp trước đó hết hiệu lực, nhưng chính phủ đã quyết định gia hạn thuế tự vệ hiện hành thêm một năm, về cơ bản đánh thuế tất cả hàng nhập khẩu hai lần.

Ý tưởng trên là để Ấn Độ thoát khỏi sự phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc và mở đường cho các nhà sản xuất Ấn Độ.

Ấn Độ đang đặt mục tiêu đạt 100GW công suất mặt trời vào năm 2022. Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2020, chỉ có 37GW được lắp đặt. Các chuyên gia lo ngại rằng các biện pháp quyết liệt, ngắn hạn sẽ gây hại cho cả nhà phát triển và nhà sản xuất, làm chậm tiến độ của Ấn Độ.

Theo công ty nghiên cứu Mercom Ấn Độ, trong ba tháng cuối năm 2019, ngay cả khi áp thuế tự vệ hiện hành, 85% tổng số mô-đun và pin mặt trời được nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó 5,5% và 4% đến từ Việt Nam và Thái Lan.

Sự phụ thuộc của Ấn Độ vào Trung Quốc sâu sắc đến mức các nhà sản xuất sẽ không thể thay thế hàng nhập khẩu bằng công nghệ sản xuất trong nước chỉ trong hai năm. Và trong khi các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng bị thu hút bởi các công trình lắp đặt năng lượng mặt trời của Ấn Độ, thì ngành sản xuất của Ấn Độ không gây được mối quan tâm tương tự.

Trong hai năm qua, Rishabh Jain, chuyên gia tình báo thị trường của Hội đồng Năng lượng, Môi trường và Nước (CEEW) ở Delhi, cho biết chính phủ đã thu hơn 50 tỷ rupee (507 triệu bảng Anh) thuế tự vệ. Ông nói: “Họ nên sử dụng số tiền đó một cách lý tưởng để hỗ trợ sản xuất trong nước, nhưng điều đó đã không xảy ra”.

Ông nói, Ấn Độ không được trang bị để đáp ứng các yêu cầu đối với mô-đun năng lượng mặt trời thông qua sản xuất trong nước, nếu nước này muốn đạt được mục tiêu năm 2022. Ông giải thích: “Việc thiết lập các cơ sở mới sẽ cần thời gian. Có những công ty như ReNew Power dự định thành lập các cơ sở sản xuất lớn, nhưng tôi nghĩ họ cũng sẽ chờ đợi những tín hiệu đúng đắn về chính sách dài hạn, nếu không sẽ rất khó thuyết phục nhà đầu tư của mình”.

KL.HTQT

Nguồn dịch: https://www.climatechangenews.com/2020/08/06/indias-solar-boom-threatened-anti-china-trade-tariffs/