Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

SỰ CHUYỂN ĐỔI SANG NỀN KINH TẾ XANH ĐƯỢC THÚC ĐẨY ĐỂ PHỤC HỒI NỀN KINH TẾ BRAZIL VÀ BẢO VỆ RỪNG AMAZON

15/10/2020 | 0
Tổng thống Jair Bolsonaro có thể phục hồi tăng trưởng kinh tế của Brazil nhanh hơn sau Covid-19 bằng cách chuyển sang các chính sách các bon thấp để bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon, một báo cáo quốc tế cho biết.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của Viện Tài nguyên Thế giới và Kinh tế Khí hậu mới phối hợp với các cựu bộ trưởng tài chính và các giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới đề xuất các biện pháp bao gồm giảm nạn phá rừng, nông nghiệp bền vững hơn, năng lượng ít ô nhiễm hơn và điện khí hóa rộng rãi hơn.

Người ta ước tính rằng việc chuyển đổi sang tăng trưởng xanh hơn có thể tạo ra hai triệu việc làm và thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội thêm 535 tỷ đô la trong thập kỷ tới so với kế hoạch kinh doanh thông thường - mức tăng tương đương với tổng sản phẩm quốc nội của Bỉ.

Theo ước tính, tăng trưởng các-bon thấp sẽ giúp cắt giảm 42% lượng phát thải khí nhà kính của quốc gia xuống dưới mức của năm 2005 vào năm 2025. Điều đó sẽ vượt trên cam kết về khí hậu của Brazil theo Thỏa thuận Paris năm 2015 là cắt giảm 37%.

 “Việc chuyển đổi sang công nghệ năng lượng carbon thấp là một xu hướng mạnh mẽ của thế kỷ 21. Nó không còn là câu hỏi có thể xảy ra hay không, mà là khi nào nó sẽ xảy ra. Hiện nay, cả Trung Quốc và Liên minh châu Âu đều đã đưa ra những trụ cột tăng trưởng xanh hơn trong các kế hoạch kinh tế hậu Covid-19”, một báo cáo quốc tế cho biết.

Trong số các khuyến nghị, báo cáo trên cho rằng Brazil nên làm nhiều hơn nữa để bảo vệ thiên nhiên.

Theo báo cáo trên, “Lợi thế của Brazil nằm ở nguồn cung cấp cơ sở hạ tầng tự nhiên dồi dào hiện có (ví dụ như rừng, rừng ngập mặn và sông), đã được chứng minh là có thể giảm chi phí đầu tư tổng thể vào cơ sở hạ tầng và hậu cần, nếu tài nguyên thiên nhiên được sử dụng một cách thông minh”.

Nông nghiệp bền vững hơn, bao gồm khôi phục những vùng đất bạc màu, có thể tăng “năng suất cây trồng từ 30% đến 300% và có thể tăng thu nhập lên tới 3,5 lần”.

Đối với giao thông, báo cáo khuyến khích chuyển sang sử dụng nhiều hơn khí đốt tự nhiên cho ngành vận tải biển, một lựa chọn ít gây ô nhiễm hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Brazil cũng có thể xây dựng nhiều xe buýt điện hơn, có thể mở ra thị trường xuất khẩu.

Trong số các ví dụ về chuyển đổi nền kinh tế xanh, nó nói rằng việc chuyển sang đốt chất thải nông trại và công nghiệp, thay vì đốt củi bất hợp pháp, đã mang lại lợi ích rộng rãi cho năm nhà máy gốm ở bang Ceará, Brazil.

Báo cáo cho biết, sự thay đổi của họ đã tạo ra 4,5 triệu USD doanh thu cho cộng đồng địa phương, cải thiện điều kiện làm việc, tăng nguồn nước và tránh tình trạng phá rừng 1.750 ha trong 10 năm, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính.

 

Nguồn dịch và biên tập:

https://www.climatechangenews.com/2020/08/13/green-shift-urged-revive-brazils-economy-shield-amazon-forests/

NDL