Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

TÍN HIỆU TỐT CHO NĂNG LƯỢNG MỚI: MÁY PHÁT ĐIỆN NANO “THU GOM” NĂNG LƯỢNG TỪ CÁC VẬT XUNG QUANH

07/12/2020 | 0

Hãy tưởng tượng một bộ sạc điện thoại di động không cần nguồn điện chính hoặc không dây. Hoặc máy tạo nhịp tim với các nguồn năng lượng hữu cơ sẵn có trong cơ thể con người.

Các nhà nghiên cứu Úc do Đại học Flinders dẫn đầu đang gặp thách thức về khả năng ‘thu gom’ sức mạnh vô hình từ các dao động tần số thấp trong môi trường xung quanh, bao gồm gió, không khí hoặc thậm chí năng lượng tách tiếp xúc (tĩnh điện).

“Cái được gọi là máy phát điện nano ba điện (hoặc 'TENG') này có thể được chế tạo với chi phí thấp ở các cấu hình khác nhau, phù hợp để điều khiển các thiết bị điện tử nhỏ như điện tử cá nhân (điện thoại di động), thiết bị cơ sinh học (máy tạo nhịp tim), cảm biến (nhiệt độ / áp suất / cảm biến hóa học), và hơn thế nữa, ”Giáo sư Youhong Tang, từ Cao đẳng Khoa học và Kỹ thuật của Đại học Flinders, cho biết.

 

Các nghiên cứu sâu hơn nhằm mục đích phát triển hơn nữa hình thức thu hoạch năng lượng tái tạo này bằng cách thiết kế chế tạo đơn giản từ vật liệu rẻ và bền vững, với hiệu quả cao.


Ứng viên tiến sĩ Mohammad Khorsand, đồng tác giả của Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ NanoScale, Mohammad Khorsand, cho biết: “Chúng có thể sử dụng các vật liệu không xâm lấn, vì vậy một ngày nào đó chúng có thể được sử dụng cho mục đích thu hoạch năng lượng có thể cấy ghép và đeo được. . Bài báo mới nhất sử dụng mô hình toán học được nâng cao bởi AI để so sánh chức năng của số lượng phân đoạn, tốc độ quay và khoảng cách giữa các bề mặt của nguyên mẫu TENG nâng cao để tối ưu hóa khả năng lưu trữ và hiệu suất. Các nhà nghiên cứu, cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Công nghệ Sydney và các nơi khác, đang làm việc để cải thiện việc tạo ra năng lượng của TENG và lưu trữ năng lượng được tạo ra trên siêu tụ điện hoặc pin. Giáo sư Tang cho biết: “Chúng tôi đã có thể khai thác hiệu quả sức mạnh từ chuyển động trượt và chuyển động quay, vốn có sẵn rất nhiều trong môi trường sống của chúng tôi.

 

Một nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Một Trái đất ngày nay kết hợp mô hình khí hậu và hồ sơ hóa thạch đã tìm kiếm manh mối về những gì đã dẫn đến sự tuyệt chủng trước đó của tổ tiên cổ đại của chúng ta cho thấy rằng biến đổi khí hậu - không có khả năng thích ứng với hoặc nhiệt độ ấm lên hoặc làm mát - có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc định đoạt số phận của con người.

Pasquale Raia thuộc Đại học University of Università di Napoli Federico II ở Napoli, Ý, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy bất chấp những đổi mới về công nghệ bao gồm sử dụng lửa và các công cụ bằng đá tinh chế, sự hình thành của các mạng xã hội phức tạp và thậm chí cả việc sản xuất các mũi giáo được dán, quần áo vừa vặn, các loài Homo trong quá khứ không thể tồn tại trước biến đổi khí hậu dữ dội. Họ đã cố gắng rất nhiều; họ đã tạo ra những nơi ấm áp nhất trong tầm tay khi khí hậu trở nên lạnh giá, nhưng vào cuối ngày, điều đó vẫn chưa đủ”.

Để làm sáng tỏ những sự tuyệt chủng trong quá khứ của các loài Homo, các nhà nghiên cứu đã dựa vào một trình giả lập khí hậu trong quá khứ có độ phân giải cao, cung cấp nhiệt độ , lượng mưa và các dữ liệu khác trong 5 triệu năm qua. Họ cũng xem xét một cơ sở dữ liệu hóa thạch rộng lớn bao gồm hơn 2.750 hồ sơ khảo cổ học để mô hình hóa sự tiến hóa của vùng khí hậu của loài Homo theo thời gian. Mục đích là để hiểu sở thích về khí hậu của loài người đầu tiên và cách họ phản ứng với những thay đổi của khí hậu.

Các nghiên cứu của họ đưa ra bằng chứng chắc chắn rằng ba loài Homo đã mất một phần đáng kể trong vùng khí hậu ngay trước khi tuyệt chủng. Họ báo cáo rằng mức tăng tỉ lệ tử vong này trùng với những thay đổi mạnh mẽ, bất lợi của khí hậu toàn cầu.

Ông nói: “Thật đáng lo ngại khi phát hiện ra rằng tổ tiên của chúng ta, vốn không kém phần ấn tượng về sức mạnh tinh thần so với bất kỳ loài nào khác trên Trái đất, không thể chống lại biến đổi khí hậu. Cá nhân tôi coi đây là một thông điệp cảnh báo sấm sét. Biến đổi khí hậu khiến người Homo dễ bị tổn thương và không may xảy ra trong quá khứ, và điều này có thể sẽ lặp lại. "

DPH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/good-vibrations-for-new-energy-nanogenerator-scavenges-power-from-surroundings/