Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

TỔ CHỨC KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI CẢNH BÁO ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐE DỌA HỆ THỐNG QUAN SÁT KHÍ HẬU

07/12/2020 | 0
Hệ thống quan sát toàn cầu của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cung cấp dữ liệu và quan sát quan trọng về trạng thái của bầu khí quyển, đại dương và bề mặt đất liền để thông báo các phân tích, dự báo và tín hiệu cảnh báo về thời tiết trên khắp thế giới.

Các mảng lớn của hệ thống quan sát, chẳng hạn như các thành phần vệ tinh và mạng trên mặt đất, được tự động hóa một phần hoặc hoàn toàn và dự kiến ​​sẽ tiếp tục hoạt động trong vài tuần.

Với các động thái để ngăn chặn Covid-19 tiếp tục trong thời gian tới, việc thiếu sửa chữa, bảo trì và triển khai “sẽ ngày càng trở nên đáng lo ngại,” WMO cho biết trong một tuyên bố.

Các bộ phận thủ công của hệ thống quan sát đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch. Ví dụ, máy bay thương mại cung cấp các phép đo về nhiệt độ xung quanh và kiểu gió trong các chuyến bay- một nguồn thông tin quan trọng để dự đoán thời tiết và giám sát khí hậu; dữ liệu đóng góp vào chương trình Chuyển tiếp Dữ liệu Khí tượng Máy bay (Amdar), chương trình thu thập, xử lý và truyền thông tin tới các trạm mặt đất thông qua các liên kết vệ tinh hoặc vô tuyến.

WMO cho biết sự sụp đổ của du lịch hàng không, đặc biệt là ở châu Âu, đã khiến số lượng các phép đo giảm “đáng kể”.

WMO cho biết các quốc gia châu Âu có liên kết với mạng lưới hiện đang thảo luận về cách tăng cường khả năng ngắn hạn của các bộ phận khác trong mạng lưới quan sát của họ để giảm thiểu phần nào việc mất khả năng quan sát máy bay.

Ở các nước đang phát triển, cộng đồng khí tượng vẫn dựa vào các quan sát thời tiết trên bề mặt được biên soạn và xử lý thủ công. Trong hai tuần qua, WMO đã báo cáo “sự sụt giảm đáng kể” về tính sẵn có của các quan sát thủ công.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cảnh báo rằng mặc dù các dịch vụ khí tượng thủy văn quốc gia hiện đang tiếp tục cung cấp dữ liệu và quan sát, “chúng tôi lưu ý đến những hạn chế ngày càng tăng về năng lực và nguồn lực”.

 “Đại dịch Covid-19 đặt ra thêm một thách thức và có thể làm trầm trọng thêm các rủi ro đa nguy hiểm ở một cấp độ quốc gia. Do đó, điều cần thiết là các chính phủ phải chú ý đến khả năng quan sát thời tiết và cảnh báo sớm của quốc gia bất chấp cuộc khủng hoảng này”

Ở những nơi khác, chương trình quan sát trái đất Copernicus của EU đang giúp các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách giám sát bầu khí quyển và chất lượng không khí trên khắp châu Âu. Cơ quan này đã đưa ra một nền tảng web để cung cấp thông tin cập nhật về chất lượng không khí hàng ngày và hàng tuần.

NTHIEN.HTQT

Nguồn dịch và biên tập:

https://www.climatechangenews.com/2020/04/01/coronavirus-pandemic-threatens-climate-monitoring-wmo-warns/