Tin Khoa học Công nghệ quốc tế

VÒNG LUẨN QUẨN: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÂY LAN CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM GÓP PHẦN VÀO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

07/12/2020 | 0

Theo một bài báo mới trên tạp chí Xu hướng Phát triển và Sinh thái, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của các bệnh truyền nhiễm trên khắp thế giới - và các bệnh truyền nhiễm có thể góp phần vào biến đổi khí hậu. Nghiên cứu do Vanessa Ezenwa, giáo sư sinh thái học tại Đại học Georgia, mô tả cách ký sinh trùng có thể khiến động vật tạo ra nhiều khí mêtan, một loại khí nhà kính mạnh.

Ezenwa cho biết: “Có bằng chứng cho thấy sự thay đổi khí hậu và nhiệt độ ấm lên đang tác động đến một số bệnh truyền nhiễm và làm tăng tỷ lệ hiện mắc của chúng.

Mêtan là một loại khí nhà kính có tác động làm nóng lên toàn cầu mạnh gấp 28-36 lần so với khí cacbonic. Trong 10 năm qua, nồng độ khí mêtan trong khí quyển đã tăng nhanh chóng, với khoảng một nửa mức tăng là do khí thải từ chăn nuôi.

Tại đây, các nhà nghiên cứu - một nhóm gồm các nhà sinh thái học, bác sĩ thú y và các chuyên gia y tế - đã thành lập một nhóm làm việc do Amanda Koltz, nhà khoa học cấp cao về sinh học tại Đại học Washington, đứng đầu, để nghiên cứu tác động của ký sinh trùng đối với hệ sinh thái - bao gồm cả tác động của chúng đối với khí hậu.

Koltz nói: “Các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến tất cả các loài động vật, nhưng sự hiểu biết của chúng ta về cách thức ảnh hưởng của chúng đến hệ sinh thái vẫn còn hạn chế.

Bài đánh giá tập trung vào gia súc nhai lại, một nhóm bao gồm bò, cừu và dê. Những loài động vật này được biết đến là những loài đóng góp chính vào việc phát thải khí mê-tan trên toàn cầu và là vật chủ của nhiều ký sinh trùng và mầm bệnh. Chúng cũng là một phần quan trọng của nguồn cung cấp lương thực toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ các nghiên cứu trên cừu cho thấy rằng động vật bị nhiễm giun đường ruột tạo ra khí metan trên mỗi kg thức ăn nhiều hơn tới 33% so với động vật không bị nhiễm. Khí metan được giải phóng thông qua các chức năng cơ thể bình thường của động vật nhai lại. Nhiễm trùng cũng làm cho cừu chậm lớn hơn, tăng thời gian giết mổ và do đó làm tăng tổng lượng khí mê-tan thải ra từ những con bị nhiễm bệnh.

Họ cũng xem xét các nghiên cứu về những con bò sữa bị viêm vú, một căn bệnh phổ biến do nhiễm vi khuẩn. Những nghiên cứu này cho thấy rằng những con bò bị viêm vú tiết ra lượng methane nhiều hơn 8% trên một kg sữa được tạo ra so với những con bò không bị nhiễm bệnh. Các tác giả tính toán rằng các bệnh truyền nhiễm ở gia súc nhai lại có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể lượng khí mêtan thải vào khí quyển.

Ví dụ, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc dự báo sản lượng chăn nuôi toàn cầu sẽ tăng 2,7% hàng năm và lượng khí thải mêtan sẽ tăng hơn 20%, từ năm 2017 đến năm 2050. Tuy nhiên, với những ảnh hưởng của nhiễm giun ký sinh kết hợp với những tính toán này, các tác giả của nghiên cứu ước tính rằng lượng khí thải mê-tan từ chăn nuôi có thể tăng 82% so với cùng kỳ.

Với mức tiêu thụ thịt của con người tăng gấp 4 đến 5 lần kể từ những năm 1960 cùng với những tác động ngày càng gia tăng từ biến đổi khí hậu, chu kỳ dịch bệnh khí hậu luẩn quẩn này là một ví dụ nữa về mối liên hệ giữa các căn bệnh lớn nhất hành tinh của chúng ta và biến đổi khí hậu.

Đồng tác giả Aimée Classen, giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa, đồng thời là giám đốc Trạm sinh học Đại học Michigan cho biết: “Với vòng luẩn quẩn giữa tác động của khí hậu đối với bệnh tật và tác động của bệnh tật đối với khí hậu, nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rằng các nhà khoa học cần kết hợp cả động vật và bệnh tật vào các thí nghiệm và mô hình được sử dụng để dự đoán lượng khí thải các bon trong tương lai”.

DPH.HTQT

Nguồn dịch và biên tập: https://scitechdaily.com/vicious-cycle-climate-change-spreading-infectious-diseases-which-contribute-to-climate-change/