Tin Khoa học Công nghệ trong nước

HỘI NGHỊ KHQT VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TRONG KTXD LẦN THỨ 3

26/11/2020 | 0
Vào ngày 26 và 27 tháng 11 năm 2020 vừa qua, tại Khoa công trình của trường Đại học Giao thông vận tải đã diễn ra Hội nghị Khoa học quốc tế về phát triển bền vững trong kỹ thuật xây dựng lần thứ 3
“Phát triển bền vững” là xu thế tất yếu cần hướng đến trong lĩnh vực xây dựng công trình trên thế giới. Theo đó, bản chất của việc quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý khai thác công trình có đảm bảo tính “bền vững” hay cụ thể hơn là các vấn đề về độ bền, tuổi thọ công trình những vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay đặc biệt đối với công trình giao thông, là việc nghiên cứu, tìm ra các giải pháp tối ưu về vật liệu, kĩ thuật, thi công sao cho công trình không chỉ đáp ứng yêu cầu sử dụng trước mắt, mà còn có khả năng điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu sử dụng trong tương lai; đồng thời không gây ra các hệ quả, các tác động xấu về môi trường, tài nguyên và sinh thái cho thế hệ mai sau. Đây thực sự là một chủ đề hấp dẫn, hiện đại và thiết yếu; không chỉ mang tính khoa học, mà còn hàm chứa triết ly nhân văn sâu sắc.
📣 Hội nghị Khoa học quốc tế về Phát triển bền vững trong kỹ thuật xây dựng được tổ chức tại Trường ĐH Giao thông vận tải theo định kỳ hai năm/lần với mục tiêu là diễn đàn quốc tế chất lượng cao thu hút được nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, học giả trong nước và ngoài nước tham dự, sẽ nằm trong danh mục các hội thảo lớn trên thế giới (Scopus, ISI,…).

📌 Hội nghị ICSCE 2020 là hội nghị quốc tế lần thứ ba được tổ chức sau hai kỳ hội nghị thành công. Tại hội nghị lần thứ 3 này, hội nghị đã nhận được nhiều báo cáo có chất lượng cao, sáng tạo của các nhà khoa học và ngoài nước với hơn 200 bản tóm tắt từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ tập trung vào hơn 20 chủ đề khác nhau thuộc các lĩnh vực xây dựng, giao thông và môi trường. Số lượng tóm tắt đã nộp tăng khoảng 40% so với kỳ hội thảo trước. Trong số đó có 125 bài toàn văn được chấp thuận sau khi có ý kiến phản biện bởi hơn 103 nhà khoa học trong và ngoài nước. Với một bước tiến lớn, năm nay các bài được chọn được phân ra thành nhiều cấp độ, với 26 bài được đăng trên tạp chí quốc tế Journal of Materials and Engineering Structures (Tạp chí vật liệu và kết cấu kỹ thuật JMES); 46 bài được chọn đăng thành sách trong Lecture Notes in Civil Engineering của Nhà xuất bản nổi tiếng thế giới Springer, sách này nằm trong danh mục SCOPUS; 15 bài đăng trên tạp chí Khoa học Giao thông vận tải, một tạp chí trong danh mục tạp của Hội đồng giáo sư Nhà nước và các bài còn lại được đăng trong kỷ yếu của hội thảo với chỉ số ISBN.
 
📍 Về đơn vị tổ chức Hội nghị Trường Đại học Giao thông vận tải, với lực lượng nòng cốt đến từ Khoa Công trình của trường. Khoa Công trình là đơn vị đầu ngành, có truyền thống lâu dài về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xây dựng công trình nói chung và công trình giao thông vận tải nói riêng. Trường cũng là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu, tiếp nhận các dòng chảy mới trong khoa học và ứng dụng, triển khai trong đời sống kĩ thuật. Lĩnh vực hoạt động chính của trường liên quan đến tất cả các khía cạnh khác nhau của quá trình triển khai các công trình giao thông, công trình thủy và dân dụng; bao gồm: vật liệu, thiết kế, công nghệ thi công, quy hoạch phát triển, khai thác, vận hành và bảo trì công trình. Nhà trường chính là cầu nối tốt nhất để sáng tạo, tiếp nhận và nắm bắt tư tưởng về “phát triển bền vững” trong kĩ thuật xây dựng và tìm ra các giải pháp thiết thực để hiện thực hóa tư tưởng này trong thực tế xây dựng công trình. Trên tinh thần đó, nhiều nhóm nghiên cứu của nhà trường đã chủ động tổ chức và tiến hành các nghiên cứu theo hướng “phát triển bền vững”. Một số nhóm nghiên cứu trong số đó đã có được những thành quả nghiên cứu đáng kể, được xã hội và cộng đồng khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá cao như:
- Nhóm nghiên cứu về tuổi thọ của kết cấu và vật liệu bê tông;
- Nhóm nghiên cứu về các vấn đề giải pháp ùn tắc và tai nạn giao thông;
- Nhóm nghiên cứu về khả năng khai thác và tuổi thọ khai thác các công trình cầu;
- Nhóm nghiên cứu về các vấn đề thiết kế, thi công và khai thác công trình cảng biển.
- Nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong khai thác và quản lý giao thông.
và nhiều nhóm nghiên cứu khác.

🏢 Hội nghị ICSCE 2020 là nơi quy tụ và giao lưu của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam và trên thế giới trong lĩnh vực xây dựng công trình được tổ chức trong hai ngày 26 và 27 tháng 11 năm 2020 tại Trường ĐH GTVT với chương trình chi tiết kèm theo gồm hai phần chính:
- Phần keynotes do 7 Giáo sư hàng đầu trên thế giới đến từ Mỹ, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapores trình bày về các chủ đề tổng quan về phát triển bền vững trong xây dựng.
- Phần báo cáo tại các tiểu ban với 125 báo cáo của các tác giả đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ gồm Anh Quốc, Bỉ, Bồ Đào Nha, Liên bang Nga, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapores, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ, Úc, Indonesia, Malaysia, và Việt Nam.
Các nhóm chủ đề chính là:
1. Phát triển bền vững trong tài nguyên và vật liệu xây dựng;
2. Phát triển bền vững trong quản lý xây dựng;
3. Phát triển bền vững trong quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng;
4. Phát triển bền vững trong quy hoạch, thiết kế và quản lý giao thông vận tải;
5. Phát triển bền vững trong kỹ thuật công trình sông, cửa sông và ven biển.